Thế giới

Phát hiện manh mối mới về MH370, mở ra cơ hội tìm thấy?

Chuyên gia nghiên cứu về sự mất tích của máy bay MH370 Richard Godfrey cho biết một mạng dữ liệu vô tuyến ít được biết đến có thể giúp theo dõi hành trình cuối cùng của chiếc máy MH370 của Hãng hàng không Malaysia bị mất tích bí ẩn cách đây 7 năm.

Sputnik dẫn lời chuyên gia hàng không Richard Godfrey cho hay, máy bay Boeing mang số hiệu MH370 của Malaysia Airlines có thể đã bay tới vùng phía nam của Ấn Độ Dương trong những giờ cuối cùng trước khi biến mất hoàn toàn.

Ông Godfrey đã sử dụng dữ liệu có được từ một phương pháp theo dõi máy bay mới nhằm giải mã bí ẩn xung quanh vụ mất tích vào ngày 8/3/2014. Cụ thể chuyên gia này đã sử dụng dữ liệu của hệ thống truyền sóng vô tuyến tín hiệu yếu (WSPR) - một mạng lưới toàn cầu gồm những nhà vận hành nghiệp dư.

Phát hiện manh mối mới về MH370, mở ra cơ hội tìm thấy?

WSPR - phát âm là "thì thầm" - là một mạng lưới tín hiệu vô tuyến vô hình trải dài trên toàn cầu. Khi máy bay đi qua lưới điện này, chúng tạo ra các "tripwires kỹ thuật số" phản xạ vị trí của chúng.

"WSPR giống như một loạt các tia ba chiều hoặc chùm tia laze, nhưng chúng hoạt động theo mọi hướng từ đường chân trời đến phía bên kia của địa cầu," Godfrey viết.

Chuyên gia này hiện vẫn đang nghiên cứu đường đi của MH370 khi nó băng qua đường truyền WSPR ở không phận giữa Malaysia và Indonesia. Tuy nhiên, theo ông Godfrey, dựa vào những kết quả đã thu được, chiếc Boeing 777-200ER có thể đã biến mất ở khu vực phía nam của Ấn Độ Dương.

Ông Godfrey cho rằng khám phá của ông là bằng chứng mạnh mẽ hơn cho giả thuyết rằng MH370 có thể nằm lại ở khu vực đại dương trên. Đây cũng được xem là cách tiếp cận mới và có triển vọng với việc giải mã bí ẩn MH370. 

Kể từ khi mất tích bí ẩn vào năm 2014 khi đang thực hiện hành trình từ Kuala Lumpur tới Trung Quốc, máy bay MH370 chở 239 người đã trở thành một trong những vụ biến mất bí ẩn nhất trong lịch sử ngành hàng không. 

Đức Minh (nguoiduatin.vn)


>> 7 năm sau vụ MH370 mất tích: Cuộc tìm kiếm chưa có hồi kết
>> Chuyên gia kêu gọi mở lại tìm kiếm MH370 sau khi phát hiện bằng chứng mới
>> Xuất hiện thuyết âm mưu tố quân đội Mỹ nhúng tay vào vụ mất tích MH370


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/phat-hien-manh-moi-moi-ve-mh370-mo-ra-co-hoi-tim-thay-tintuc750566