Thế giới

Phát hiện hài cốt của thai phụ vẫn 'sinh con' trong quan tài, nhìn vết khoan trên hộp sọ tiết lộ điều không ngờ

Bộ hài cốt của người phụ nữ thời Trung Cổ với lỗ thủng trên hộp sọ và thai nhi nằm giữa hai chân được tìm thấy trong ngôi mộ đá ở Ý đã làm nhiều người ngạc nhiên.

Theo Dailymail, vào năm 2010, các nhà khảo cổ đã vô tình phát hiện ra một ngôi mộ đá cổ đại tại thị trấn gần thành phố Bologna, miền Bắc nước Ý. Bên cạnh một số cổ vật, người ta tìm thấy hài cốt một người phụ nữ thời Trung Cổ. Điều gây ngạc nhiên chính là hài cốt của người phụ nữ được tìm thấy trong tư thế nằm ngửa và có những viên đá bị cắt bao quanh, do đó các nhà nghiên cứu xác định rằng cô đã được chôn cất có kế hoạch và không được di chuyển.

Phát hiện hài cốt của thai phụ vẫn 'sinh con' trong quan tài, nhìn vết khoan trên hộp sọ tiết lộ điều không ngờ
Hình ảnh bộ hài cốt của người phụ nữ thời Trung Cổ với lỗ thủng trên hộp sọ và thai nhi nằm giữa hai chân.

Người phụ nữ này có độ tuổi từ 20 - 30 tuổi. Trên đỉnh hộp sọ của người phụ nữ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra một lỗ nhỏ. Lỗ thủng rất tròn và chính xác, cho thấy nó không phải do bạo lực hay đánh đập. Theo các nhà khoa học, lỗ thủng này rất có thể là do việc khoan trực tiếp vào xương - một dấu hiệu của việc cuộc phẫu thuật khoan sọ. Các nhà nghiên cứu cho rằng vết khoan này thậm chí còn có dấu hiệu đang lành, điều đó cho thấy người phụ nữ đã sống sót ít nhất một tuần sau khi thủ thuật được thực hiện trên đầu. Vào thời điểm đó, người phụ nữ này đang mang thai được 38 tuần.

chuyện lạ, khảo cổ, hài cốt, kỳ lạ

Theo các nhà nghiên cứu, vết tích trên hộp sọ bộ hài cốt này là một ví dụ cho thấy thời Trung Cổ đã thực hiện phương pháp phẫu thuật não nguyên thủy gọi là khoan xương. Quá trình phẫu thuật bao gồm khoan hoặc đục một lỗ nhỏ trên hộp sọ của bệnh nhân để giảm bớt áp lực giúp điều trị nhiều loại bệnh. Nhưng trong trường hợp này, ca phẫu thuật đã thất bại.

chuyện lạ, khảo cổ, hài cốt, kỳ lạ

Ngoài ra, việc phát hiện hài cốt thai nhi nằm bên dưới khung xương chậu của người mẹ, chắc chắn được sinh ra trong nấm mồ do hiện tượng mang tên "coffin birth" (sinh trong quan tài hay đùn thai sau khi chết). Lý giải hiện tượng này, các nhà khoa học đưa ra giả thiết khiến thai nhi chưa chào đời bị đẩy ra khỏi tử cung của người phụ nữ đã chết bởi khí tích tụ trong tử thi sau khi cả hai mẹ con cùng qua đời. Đây là một cảnh tượng hiếm gặp trong khảo cổ.

Các nhà khảo cổ vẫn đang cố gắng khám phá bí ẩn về cái chết của hai mẹ con. Dù một số nghiên cứu đưa ra giả thiết rằng người phụ nữ này có thể chết do rối loạn thai nghén, các biến chứng liên quan đến chuyển dạ hoặc chính cuộc phẫu thuật. Tuy nhiên, đến nay lời giải thích về nguyên nhân cái chết của mẹ con thai phụ này vẫn là một bí ẩn. Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu sâu hơn để tìm hiểu nguyên nhân tử vong cũng như ca phẫu thuật diễn ra như thế nào.

 

Theo Hoàng Anh (Công Lý & Xã Hội)
https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/phat-hien-hai-cot-cua-thai-phu-van-sinh-con-trong-quan-tai-nhin-vet-khoan-tren-hop-so-tiet-lo-dieu-khong-ngo-109202.html