Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Phát hiện con đường lây lan mới của virus SARS-CoV-2

Ngoài lây qua đường hô hấp, các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện virus SARS-CoV-2 còn lây lan theo đường mới, giống dịch SARS.

Trong một công bố vừa được đăng tải trên tạp chí Emerging Infectious Diseases, một nhóm nghiên cứu thuộc ĐH Y Quảng Châu, Trung Quốc cho biết họ có phát hiện mới về đường lây của virus SARS-CoV-2.

Theo đó, ngoài lây theo đường hô hấp thông qua các giọt bắn, tiếp xúc hay qua đường mắt như đã biết, loại virus này còn lây theo đường phân - miệng hoặc phân – phát tán vào không khí.

Phát hiện này của các nhà khoa học có được sau khi tiến hành nghiên cứu mẫu phân của 12 bệnh nhân mắc Covid-19. Kết quả cho thấy, tải lượng virus SARS-CoV-2 trong các mẫu phân thậm chí còn cao hơn tải lượng virus lấy từ dịch mũi họng nếu lấy trong khoảng thời gian từ 17-28 ngày kể từ khi bệnh nhân có triệu chứng.

Phát hiện con đường lây lan mới của virus SARS-CoV-2
Ảnh minh họa

Nhóm nghiên cứu tiếp tục phân lập 2 mẫu virus từ 2 bệnh nhân trong phòng thí nghiệm, kết quả virus sống tốt. Tuy nhiên, với các mẫu phân được thu thập sau 28 ngày, dù tìm thấy RNA của virus nhưng khi nuôi cấy, virus không phát triển.

Trong số các mẫu phân được nghiên cứu có trường hợp bệnh nhân nam, 78 tuổi, được xác định mắc Covid-19, nhập viện tại Quảng Châu từ ngày 17/1 với các triệu chứng ho, sốt, CT phổi phát hiện bất thường.

5 ngày sau, bệnh nhân nặng lên, phải thở máy và cuối cùng qua đời vào ngày 20/2.

Trong các ngày từ 27/1 đến 7/2, nhóm nghiên cứu đã 4 lần lấy mẫu phân của bệnh nhân, cả 4 lần đều phát hiện RNA của virus SARS-CoV-2 trong phân. Nhuộm soi dưới kính hiển vi điện tử cho thấy, mật độ virus tăng đột biến.

Kết quả nghiên cứu chứng minh virus có trong phân là biểu hiện phổ biến của Covid-19. Đặc tính này của virus corona cũng từng được phát hiện trong đại dịch SARS năm 2003.

Thiên Bình (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/phat-hien-con-duong-lay-lan-moi-cua-virus-sars-cov-2-tintuc683478
Loading...