Thế giới

Pháp truy tố người phá hoại Thánh đường Denis

Người đàn ông Pakistan bị cáo buộc phá hoại hai cửa chính, một số cửa sổ kính màu và đại phong cầm của Vương cung Thánh đường Thánh Denis.
Pháp truy tố người phá hoại Thánh đường Denis
Bên trong Vương cung Thánh đường Thánh Denis. Ảnh: Flickr.

Một công dân Pakistan, 41 tuổi, sẽ bị đưa ra xét xử tại tòa Bobigny, Paris vào tháng tới với cáo buộc gây thiệt hại lớn cho Vương cung Thánh đường Thánh Denis, một trong những địa danh tôn giáo, văn hóa, lịch sử và kiến trúc quan trọng nhất của Pháp. 

Người đàn ông tới Pháp cách đây hai tháng bị cáo buộc phá hoại hai cửa chính, một số cửa sổ kính màu và đại phong cầm của Vương cung Thánh đường hồi tháng ba. Nghi phạm bị bắt vào tuần trước sau khi cảnh sát tìm thấy ADN của anh ta tại hiện trường.

Khi được hỏi liệu có muốn hoãn phiên xét xử sơ thẩm để chuẩn bị cho việc bào chữa hay không, người đàn ông nói với một thẩm phán rằng anh ta "không hiểu hệ thống tư pháp của Pháp" và không biết tại sao mình liên quan đến vụ án này. Thẩm phán tỏ vẻ khó chịu về lời biện hộ này, nói rằng "tình hình không phải quá khó hiểu".

Công dân Pakistan sẽ phải trải qua đánh giá sức khỏe tâm thần trước khi ra tòa ngày 10/5. Anh ta tiếp tục bị giam đến khi phiên tòa diễn ra.

Truyền thông Pháp không nói rõ anh ta có thể đối mặt mức án thế nào nếu bị kết tội. Theo bộ luật hình sự sửa đổi năm 2008 của Pháp, mức án tối đa đối với tội phá hoại tăng từ 2-3 năm lên 7 năm tù, nộp phạt 100.000 euro (113.000 USD) hoặc một nửa giá trị của vật bị hư hỏng.

Vương cung Thánh đường Thánh Denis là một nhà thờ Công giáo có kiến trúc kiểu Gothic nằm ở Saint-Denis, tỉnh Seine-Saint-Denis, và có từ thời trung cổ. Thánh đường bao gồm một nghĩa trang từ thời Gallo-Roman và một nhà thờ hoàn thành vào năm 1144. Hầu hết các vua từ thế kỷ 10 đến 18 của Pháp đều được mai táng tại đây.

Các nhà thờ của Pháp phải đối mặt với các vụ phá hoại và cướp bóc gia tăng trong những tháng gần đây. Nhiều nghị sĩ đối lập đã yêu cầu một cuộc điều tra về những hành động được xem là phá hoại Kitô giáo.

Tháng trước, nhà thờ Thánh Sulpice từ thế kỷ 17 ở Paris đã bốc cháy, nhưng lính cứu hỏa đã dập tắt đám cháy trước khi nó gây thiệt hại lớn. Cảnh sát nói rằng đây là hành động đốt phá có chủ ý.

Tối 15/4, Nhà thờ Đức Bà Paris cũng bị lửa bao trùm, khiến tháp nhọn bị sụp đổ và một phần mái vòm hư hại nghiêm trọng. Nhà chức trách đang điều tra nguyên nhân vụ cháy, song nghiêng về khả năng đây là một vụ tai nạn.

Theo Huyền Lê (VnExpress.net)
Loading...