Thế giới

Pháp triển khai 89.000 cảnh sát đối phó bạo động

75 đơn vị cảnh sát sẽ được triển khai ở Paris và 10 xe bọc thép cũng được điều động để đối phó cuộc biểu tình của phe "áo vàng".
Pháp triển khai 89.000 cảnh sát đối phó bạo động
Cảnh sát chống bạo động Pháp tại Khải Hoàn Môn, Paris hôm 2/12. Ảnh: Reuters.

Chính phủ Pháp hôm 6/12 quyết định triển khai thêm 8.000 cảnh sát ở Paris và 89.000 sĩ quan trên toàn quốc khi người biểu tình phe "áo vàng" lên kế hoạch tập trung phản đối trước Điện Elysee vào ngày 8/12, RT đưa tin. Điều này có nghĩa là hơn 75 đơn vị cảnh sát sẽ được triển khai ở Paris so với con số 50 cuối tuần trước. 

Kế hoạch biểu tình mới nhất được đưa ra dù chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron đã hoãn việc tăng thuế nhiên liệu gây tranh cãi. "Thứ 7 sẽ là kết quả cuối cùng", người phát ngôn của phe "áo vàng" Eric Drouet tuyên bố. "Thứ 7 sẽ là Elysee, tất cả chúng tôi đều muốn đến Elysee".

Truyền thông Pháp khẳng định 10 xe bọc thép cũng được triển khai trên đường phố Paris. Việc điều động như vậy đã không xảy ra từ sau cuộc bạo động ở ngoại ô Paris năm 2005. Những hình ảnh chưa được xác nhận từ mạng xã hội cho thấy quân đội Pháp đang di chuyển phương tiện, gồm xe bọc thép, về phía Paris.

Cảnh sát Paris kêu gọi các chủ cửa hàng dọc theo Đại lộ Champs-Elysees đóng cửa vào ngày 8/12. Hàng chục viện bảo tàng, các điểm văn hóa, bao gồm Tháp Eiffel, cũng đóng cửa vào cuối tuần này.

Theo RT, chính phủ Pháp lo ngại sẽ có một cuộc "đảo chính" nên đã tăng cường đáng kể sự hiện diện của cảnh sát với hy vọng tránh lặp lại tình trạng bạo lực và phá hoại như ở Khải Hoàn Môn cuối tuần trước. Biểu tình đã khiến 4 người thiệt mạng, hơn 130 người bị thương, hơn 400 người bị bắt. Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cam kết các cuộc bạo động sắp tới sẽ được xử lý bằng "các biện pháp đặc biệt".

Phong trào biểu tình của phe "áo vàng" nổ ra từ ngày 17/11 ban đầu nhằm mục đích phản đối chính phủ tăng thuế nhiên liệu nhưng sau đó mở rộng sang chỉ trích các chính sách của Macron, cho rằng ông không quan tâm tới những người dân bình thường.

Tổng thống Pháp ngày 5/12 kêu gọi người dân bình tĩnh và ra tín hiệu sẵn sàng có thêm những nhượng bộ nhất định để xoa dịu tình hình. Sự nhượng bộ này đánh dấu thay đổi lớn của Tổng thống Macron. Ông từng tuyên bố rằng không giống như các lãnh đạo Pháp trước đây, ông sẽ không bị ép buộc phải thay đổi chính sách vì những phong trào đường phố quy mô lớn.

Chân dung những người biểu tình phe "áo vàng". Video: BBC.

Theo Huyền Lê (VnExpress.net)