Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Pháp phong tỏa khẩn cấp thủ đô Paris

Thủ đô Pháp áp dụng lệnh phong tỏa sau khi biến thể từ Anh của virus gây Covid-19 chiếm đến 75% trong tổng số ca trên cả nước.

Reuters đưa tin, theo công bố của Thủ tướng Jean Castex tại họp báo, Pháp đang trong nguy cơ bùng phát làn sóng đại dịch lần thứ ba khi các biến thể COVID-19 lần đầu tiên được phát hiện ở Anh hiện chiếm khoảng 75% số ca nhiễm nước này. Các khu chăm sóc đặc biệt đang chịu áp lực nghiêm trọng, đặc biệt là ở Paris - nơi tỉ lệ mắc bệnh vượt quá 400 ca/100.000 dân.

"4 tuần là khoảng thời gian cần thiết để các biện pháp tạo ra tác động đủ lớn. Đã đến lúc chúng ta cần đạt đến ngưỡng tiêm chủng cho những đối tượng dễ bị tổn thương nhất", Thủ tướng Pháp Jean Castex phát biểu trong cuộc họp báo hôm 18/3, khi thông báo về lệnh phong tỏa mới.

Pháp phong tỏa khẩn cấp thủ đô Paris

Lệnh phong tỏa có hiệu lực từ hôm nay tại 16 vùng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ Covid-19 tại Pháp, trừ một khu vực nằm trên Địa Trung Hải, tạo thành một hành lang từ thành phố cảng Calais phía bắc đến thủ đô Paris.

Lệnh phong tỏa sẽ có hiệu lực từ nửa đêm ngày 18/3 tại 16 tỉnh bị ảnh hưởng nặng nhất tại Pháp, ngoại trừ một tỉnh ở Địa Trung Hải, tạo thành một hành lang từ thành phố cảng Calais ở phía bắc đến thủ đô Paris

Các tiệm cắt tóc, cửa hàng quần áo và cửa hàng nội thất sẽ phải đóng cửa, dù các hiệu sách và những cửa hàng bán đồ thiết yếu khác vẫn có thể mở cửa.

Các trường học sẽ mở cửa và người dân sẽ được phép tập thể dục ngoài trời trong bán kính 10 km tính từ nhà của họ. Việc đi khỏi các khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất sẽ không được phép mà không có lý do thuyết phục.

Lệnh giới nghiêm hàng đêm trên toàn quốc được áp dụng từ giữa tháng 12 vẫn có hiệu lực, dù thời gian giới nghiêm sẽ bắt đầu muộn hơn một tiếng, từ 19h.

Đối với phần còn lại của nước Pháp, chính phủ Pháp giữ nguyên lệnh giới nghiêm từ buổi tối hôm trước tới sáng hôm sau, nhưng điều chỉnh thời gian bắt đầu lệnh giới nghiêm từ 18 giờ lên 19 giờ. Đây chỉ là điều chỉnh cho phù hợp với hoàn cảnh, khi nước Pháp cũng như nhiều nước châu Âu sẽ chuyển sang giờ mùa hè từ ngày 20/3.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)

 


>> Hơn 122 triệu ca mắc COVID-19 trên thế giới, cửa khẩu Campuchia giáp Việt Nam là điểm nóng lây nhiễm
>> Thủ tướng Anh tuyên bố sẽ tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca
>> 4 ngôi sao dính Covid-19, trận đấu của Inter bị hoãn


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/phap-phong-toa-khan-cap-thu-do-paris-tintuc745432