Thế giới

Pháp điều xe tăng, thiết giáp đến gần biên giới Nga

Pháp triển khai lực lượng tham gia sứ mệnh tăng cường hiện diện quân sự của NATO tại các quốc gia vùng Baltic và Ba Lan.
Pháp điều xe tăng, thiết giáp đến gần biên giới Nga
Xe tăng Leclerc của Pháp diễu hành tại thủ đô Paris kỷ niệm ngày phá ngục Bastille hôm 14/7/2017. Ảnh: AP.

Đại sứ quán Pháp tại thủ đô Tallinn, Estonia ngày 19/4 cho biết một đơn vị gồm 300 binh sĩ thuộc lục quân và binh đoàn lê dương của nước này dự kiến được triển khai đến thị trấn Tapa, cách biên giới Nga chỉ 140 km, vào tuần tới.

Số binh sĩ này sẽ đồn trú tại Estonia cho tới cuối tháng 8 như một phần trong sứ mệnh FRA-EFP LYNX nhằm tăng cường hiện diện quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong khu vực. Ngoài ra, Paris cũng sẽ điều 5 xe tăng Leclerc và 20 xe chiến đấu bộ binh, trong đó gồm 13 xe bọc thép chiến đấu mới VBCI, tới Estonia bằng đường sắt.

Đây không phải lần đầu tiên Pháp triển khai lực lượng đến Estonia. Năm 2017, binh sĩ Pháp đã đóng quân tại Tapa trong 10 tháng, còn không quân Pháp đã tuần tra không phận Estonia trong khuôn khổ sứ mệnh an ninh trên không ở vùng Baltic của NATO vào năm 2018.

Quân đội Anh mới đây cũng triển khai 5 trực thăng tấn công Apache tới căn cứ không quân Amari ở Estonia để tăng cường sự hiện diện của NATO dọc biên giới với Nga.

Pháp điều xe tăng, thiết giáp đến gần biên giới Nga - 1
Vị trí Estonia. Đồ họa: BBC.

Các lực lượng Anh, Pháp sẽ tham gia cuộc tập trận thường niên mang tên Spring Storm của Estonia, dự kiến bắt đầu vào ngày 29/4 với sự tham gia của 10.000 binh sĩ. 

Sau cuộc khủng hoảng Ukraine năm 2014 và sự kiện Nga sáp nhập Crimea, NATO gần đây liên tục mở rộng hiện diện sang phía đông bằng các cuộc tập trận và điều lực lượng sát biên giới Nga. Mỹ dẫn đầu lực lượng tác chiến đa quốc gia đang đồn trú tại Ba Lan, đồng thời cùng Anh và Canada chỉ huy ba đơn vị khác tại các nước vùng Baltic là Estonia, Latvia và Litva.

Nga nhiều lần lên tiếng phản đối, cho rằng hành động của NATO chỉ làm suy yếu sự ổn định tại khu vực và dẫn đến cuộc chạy đua vũ trang mới. Điện Kremlin trước đó tuyên bố Nga không tạo ra mối đe dọa cho bất kỳ quốc gia nào, nhưng sẽ không bỏ qua các hoạt động gây nguy hiểm tới nước này.

Theo Nguyễn Hoàng (VnExpress.net)
Loading...

Loading...