Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Pháp điều tra cựu thủ tướng về ứng phó Covid-19

Tòa án Pháp sẽ mở cuộc điều tra cựu thủ tướng Edouard Philippe và hai bộ trưởng về cách đối phó Covid-19, một công tố viên nước này cho biết hôm 03/07.

AFP dẫn lời công tố viên cấp cao Francois Molins cho biết cuộc điều tra sẽ được dẫn bắt bởi Tòa án Pháp luật Cộng hòa (CJR), cơ quan xử lý khiếu nại về các hành vi vi phạm ở cấp độ bộ trưởng.

Pháp điều tra cựu thủ tướng về ứng phó Covid-19
Bà Agnes Buzyn, ông Edouard Philippe và ông Olivier Veran (Ảnh: AFP)

Bên cạnh ông Philippe, người đã từ chức hôm 03/07, còn có hai người khác bị điều tra là cựu bộ trưởng y tế Agnes Buzyn - người đã từ chức hồi tháng 02 để vận động trở thành thị trưởng Paris nhưng không thành - và người kế nhiệm bà là ông Olivier Veran.

CJR cho biết đã nhận được 90 khiếu nại, trong đó đã xem xét 53 khiếu nại. Chín khiếu nại trong số này đã được CJR chấp nhận, và đó được coi là cơ sở để mở cuộc điều tra. Các khiếu nại được gửi bởi các cá nhân, bác sĩ, hiệp hội và thậm chí cả tù nhân.

Cuộc điều tra sẽ xem xét liệu ông Philippe, bà Buzyn và ông Veran có sao nhãng trách nhiệm trước đại dịch hay không.

Covid-19 đã khiến 29.875 người chết tại Pháp tính tới thời điểm này, gây ra làn sóng phẫn nộ đối với chính phủ nước này về việc thiếu trang thiết bị bảo hộ y tế trong giai đoạn đầu của đại dịch.

Thủ tướng Edouard Philippe và nội các đệ đơn từ chức hôm 03/07, nhưng không nêu lý do. Tuy vậy, việc cải tổ nội các đã được giới chuyên môn dự báo từ trước, sau khi tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết sẽ vạch ra lộ trình mới cho hai năm còn lại trong nhiệm kỳ của ông.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/phap-dieu-tra-cuu-thu-tuong-ve-ung-pho-covid-19-tintuc690149
Loading...
Tin cũ hơn