Thế giới

Pháp ban hành dự luật bảo vệ gà và bò

Thượng viện Pháp vừa thông qua dự luật nhằm bảo vệ bản sắc của vùng nông thôn, sau nhiều vụ người mới chuyển đến đâm đơn kiện hàng xóm vì tiếng ồn do gà gáy, bò rống hay vịt kêu.

Mới đây, Pháp thông qua luật “di sản đời sống văn hóa miền quê” nhằm bảo vệ những hình ảnh, âm thanh của vùng nông thôn nước này. Luật mới không chấp nhận bất cứ lời phàn nàn, chê bai nào từ các du khách, người ở thành thị trước những “khía cạnh đời sống nông thôn Pháp”.

Luật “di sản đời sống văn hóa miền quê” được Pháp thúc đẩy sau vụ chú gà trống tên Maurice và chủ nhân bị hàng xóm kiện năm 2019 vì “gáy ồn”.

Theo đơn kiện của một cặp vợ chồng hưu trí sống tại thành phố Rochefort, Pháp, chú gà tên Maurice bên nhà hàng xóm đã làm phiền giấc ngủ của họ vì tiếng gáy inh tai nhức óc mỗi sáng sớm. Đơn kiện yêu cầu bà Corinne Fesseau – chủ con gà – phải làm cho nó ngừng gáy hoặc dọn đi nơi khác.

Pháp ban hành dự luật bảo vệ gà và bò
Chú gà trống Maurice – biểu tượng quyền được gáy của loài gà nước Pháp (ảnh: Daily Mail)

Hơn 120.000 người Pháp đã ký vào đơn kiến nghị, bảo vệ quyền được gáy mỗi sáng của Maurice. Những người này khẳng định, tiếng gáy của gà trống là biểu tượng quốc gia và cần được bảo vệ.

Sau vụ kiện về chú gà trống Maurice, một người phụ nữ ở vùng Landes, Pháp cũng bị hàng xóm kiện vì “chán ngấy tiếng vịt, ngỗng kêu”. Tòa án sau đó ra phán quyết cho phép vịt, ngỗng được kêu bình thường và hàng xóm không được phàn nàn.

Tiếng gà gáy, chuông ở cổ bò, tiếng bò kêu, máy kéo, côn trùng kêu… ở nông thôn được coi là “di sản” của Pháp và được luật mới ghi nhận.

Theo đó, những vấn đề như tiếng lục lạc của bò, phân bò, gà gáy, tiếng côn trùng, tiếng ồn của máy cày vào sáng sớm... được xem là một phần của di sản tự nhiên cần được quy định trong văn bản pháp luật về môi trường.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/phap-ban-hanh-du-luat-bao-ve-ga-va-bo-tintuc733339