Thế giới

Phản ứng dữ dội của Nga về các cuộc không kích của Israel vào Syria

Đại sứ Nga tại Israel, Anatoly Viktorov tuyên bố rằng điện Kremlin lên án các cuộc không kích của Israel vào Syria. Ông Viktorov gọi các vụ tấn công này là vi phạm luật pháp quốc tế.

Theo Middleastmonitor, đại sứ Nga tại Israel, Anatoly Viktorov tuyên bố rằng điện Kremlin lên án các cuộc không kích của Israel vào Syria. Ông Viktorov gọi các vụ tấn công này là vi phạm luật pháp quốc tế.

“Trong các cuộc liên lạc với phía Israel, chúng tôi đã đề nghị họ phải bỏ ngay lối hành xử như vậy bởi các hoạt động quân sự của Israel không góp phần mang đến sự ổn định cho tình hình quân sự ở đây”, ông Anatoly Viktorov chia sẻ.

Nhà ngoại giao cảnh báo, nhiều cuộc không kích vào Syria nhằm vào cả các căn cứ quân sự Iran lẫn Syria, vi phạm luật pháp quốc tế và chủ quyền của đất nước này.

Ông Viktorov nhấn mạnh đó là “những cuộc tấn công vào lãnh thổ của quốc gia có chủ quyền” và vi phạm sự hợp pháp trong sự hiện diện của Iran ở Syria.

Phản ứng dữ dội của Nga về các cuộc không kích của Israel vào Syria
Đại sứ Nga tại Israel, Anatoly Viktorov

“Iran hiện diện ở Syria là hoàn toàn hợp pháp vì theo đề nghị của chính phủ Syria”, ông giải thích đồng thời nhấn mạnh rằng “điều này là hợp pháp theo hiến chương Liên Hợp Quốc.

Nói về sự hỗ trợ của quân đội Iran ở Syria, ông Viktorov cho biết Tehran là một trong những ‘đối tác thân thiết” của Moscow trong cuộc nội chiến Syria. Nhóm quân Nga và Iran đã cùng nhau đấu tranh chống lại chủ nghĩa khủng bố, ông Viktorov cho hay.

Trong khi Nga lên án các cuộc không kích của Israel, đại sứ Vikorov nhấn mạnh đến tầm quan trọng của mối quan hệ giữa hai nước.

“Chúng tôi cũng hiểu các mối lo về an ninh của Israel”, ông Vikorov cho biết.

Ngày 20/11, quân đội Israel xác nhận đã tiến hành một số vụ không kích nhằm vào các cơ sở quân sự ở Thủ đô Damascus của Syria nhằm đáp trả các vụ phóng rocket từ lãnh thổ Syria một ngày trước đó. Nga cho rằng, đây là hành động sai lầm.

Hãng Interfax đưa tin, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov cho rằng, các cuộc không kích của Israel vào Syria là hành động sai lầm và Moscow đã trao đổi với các đồng minh về động thái này.

Tuy nhiên, trước đó, theo trang UAWire, trong các cuộc đàm phán hồi tháng 10, Nga và Israel nhất trí "các quy tắc mới" dựa trên những thỏa thuận về cơ chế phối hợp giữa hai bên từ tháng 9.2015.

Các quy tắc mới, cho phép máy bay Israel tiến hành hoạt động quân sự an toàn trong không phận Syria, đã được tờ Al-Joumhouria của Lebanon phát hiện trong các báo cáo quân sự và ngoài giao bị rò rỉ từ Mátxcơva.

Theo tờ báo, bất kỳ hoạt động quân sự nào của Israel ở Syria chỉ có thể được tiến hành sau khi thông báo cho căn cứ không quân Hmeimim của Nga về thời gian và tuyến đường mà Israel phải tuân thủ. Hơn nữa, việc thông báo phải được thực hiện trong một khoảng thời gian thích hợp trước khi bắt đầu, để tránh bất cứ cuộc chạm trán nào giữa máy bay hai bên".

Israel thường xuyên tiến hành các vụ không kích nhằm vào các mục tiêu ở Syria kể từ khi nội chiến ở quốc gia Trung Đông này nổ ra vào năm 2011. Các mục tiêu này theo Israel đều là Iran và lực lượng vũ trang Hồi giáo Hezbollah. Israel vẫn luôn coi 2 lực lượng này là kẻ thù, trong khi đây là 2 lực lượng ủng hộ chính quyền Tổng thống Assad.

Cuộc nội chiến tại Syria trong 8 năm qua đã khiến hơn 370.000 người thiệt mạng và hàng triệu người rời bỏ nhà cửa lánh nạn.

Theo Vũ Thu Hương (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/phan-ung-gay-gat-cua-nga-ve-cac-cuoc-khong-kich-cua-israel-vao-syria-a458404.html
Loading...