Thế giới

Phần Lan có nữ Thủ tướng trẻ nhất thế giới ở tuổi 34

Bà Sanna Marin - cựu Bộ trưởng Giao thông Phần Lan, sẽ chính thức trở thành Thủ tướng trẻ tuổi nhất trong lịch sử đất nước khi tuyên thệ vào thứ Ba.

Phần Lan có nữ Thủ tướng trẻ nhất thế giới ở tuổi 34

Vào Chủ nhật, Marin đã giành chiến thắng trong một cuộc bỏ phiếu trong nội bộ đảng Dân chủ Xã hội, theo Reuters và thay thế Thủ tướng sắp mãn nhiệm Antti Rinne, người đã đệ đơn từ chức sau khi đảng liên minh Trung tâm nói rằng họ đã mất niềm tin vào cách ông xử lý cuộc đình công của các nhân viên bưu điện.

Thủ tướng mới đắc cử nói với các phóng viên rằng bà có "rất nhiều việc trước mắt để xây dựng lại niềm tin".

"Tôi chưa bao giờ nghĩ về tuổi tác hay giới tính của mình. Tôi chỉ nghĩ về những lý do tôi tham gia chính trị và những điều mà chúng tôi đã giành được từ sự tin tưởng của cử tri", bà Marin trả lời hãng thông tấn AFP.

Trước đó, bà Marin từng đứng đầu hội đồng thành phố quê nhà Tampere khi chỉ mới 27 tuổi.

Đảng Dân chủ Xã hội là đảng lớn nhất trong liên minh cầm quyền gồm 5 đảng phái tại Phần Lan. Bà Marin đã giành được chức vụ Thủ tướng sau khi đánh bại người đứng đầu nhóm nghị sĩ đối lập trong đảng, Antti Lindtman.

Marin không phải là Thủ tướng duy nhất lên cầm quyền khi ở độ tuổi 30: Thủ tướng người Ukraine Oleksiy Honcharuk hiện 35 tuổi trong khi Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern mới 39 tuổi.

Năm đảng lớn trong quốc hội Phần Lan hiện nay đều do phụ nữ lãnh đạo, bốn trong số đó ở độ tuổi 30: Li Andersson, 32 tuổi, là lãnh đạo của Liên minh cánh tả; Maria Ohisalo, 34 tuổi, dẫn đầu Liên đoàn xanh; Đảng Trung tâm được lãnh đạo bởi Katri Kulmuni (32 tuổi) và Anna-Maja Henriksson, 55 tuổi, là lãnh đạo của Đảng Nhân dân Thụy Điển Phần Lan.

Theo Huy Vũ (Ngaynay.vn)

https://ngaynay.vn/the-gioi/phan-lan-co-nu-thu-tuong-tre-nhat-the-gioi-o-tuoi-34-161428.html