Thế giới

Phản đối nhóm tàu Hải Dương 8 tiếp tục mở rộng hoạt động trong vùng biển của Việt Nam

Theo cơ quan chức năng của Việt Nam, nhóm tàu Hải Dương 8 tiếp tục mở rộng hoạt động tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Chiều 3-10, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng thông tin thêm về hoạt động của nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết theo cơ quan chức năng của Việt Nam, nhóm tàu Hải Dương 8 tiếp tục mở rộng hoạt động tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Phản đối nhóm tàu Hải Dương 8 tiếp tục mở rộng hoạt động trong vùng biển của Việt Nam
Tàu Hải Dương 8

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, nhóm tàu Hải Dương 8 tiếp tục vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được xác định phù hợp với các quy định của Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) mà cả Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.

"Việt Nam kiên quyết phản đối hành động này và đã có giao thiệp với Trung Quốc. Việt Nam một lần nữa yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm và rút toàn bộ nhóm tàu trên ra khỏi vùng biển của Việt Nam, không để xảy ra vi phạm tương tự. Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền, các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam tại Biển Đông bằng các biện pháp mà luật pháp quốc tế cho phép"- bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 18-9 tuyên bố Bãi Tư Chính là lãnh thổ của Bắc Kinh, bà Lê Thị Thu Hằng nói: "Chúng tôi cho rằng lập trường của Việt Nam về vấn đề này đã được nêu rõ trong tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao ngày 12-9".

"Việt Nam khẳng định lại khu vực mà Trung Quốc gọi là bãi Vạn An hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, được xác định từ các thực thể đất liền phù hợp với Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982, hoàn toàn không phải là khu vực có tranh chấp hay chồng lấn. Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 cũng như thực tiễn xét xử trong thời gian vừa qua đã khẳng định rõ điều này"- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định.

Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương Thạch Du 982 tới Biển Đông?

Phóng viên nêu câu hỏi về việc Chang An Jian, tài khoản mạng xã hội của Ủy ban Chính pháp Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 25-9 thông báo về việc triển khai giàn khoan Hải Dương Thạch Du (Haiyang Shiyou) 982 tới Biển Đông nhưng không cho biết vị trí cụ thể.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết cơ quan chức năng đang theo dõi và xác minh thông tin Trung Quốc đưa giàn khoan nước sâu Hải Dương Thạch Du 982 tới Biển Đông.

Đồng thời, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: "Việt Nam cho rằng mọi hoạt động ở Biển Đông cần tuân thủ các quy định của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982, trong đó có việc tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của quốc gia ven biển, đóng góp thiết thực vào việc duy trì hoà bình, ổn định ở khu vực".

Theo D.Ngọc (Nld.com.vn)
Loading...