Thế giới

Pha chuyển khoản nhầm tạo ra TRIỆU TỶ PHÚ duy nhất: Tài khoản có 92 triệu tỷ USD, gấp 1.000 lần GDP thế giới

Thời điểm Chris Reynolds thành "triệu tỷ phú", tổng tài sản của thế giới ước tính chỉ là 200 nghìn tỷ USD.

Khi nhắc đến người giàu nhất thế giới, chúng ta thường nghĩ ngay đến những tỷ phú như Bill Gates hay Jeff Bezos. Thế nhưng, người từng sở hữu nhiều tiền nhất trong lịch sử nhân loại lại không phải hai ông trùm công nghệ này hay Mansa Musa – vị vua được cho là có tới 400 tỷ USD (quy đổi về tỷ giá hiện tại) mà là Chris Reynolds, một người đàn ông đến từ Pennsylvania (Mỹ).

Năm 2013, Chris (khi đó 56 tuổi), khi mở email từ trang thanh toán trực tuyến PayPal để xem số dư tài khoản hàng tháng đã phát hiện ra rằng ông vừa nhận được 92 TRIỆU TỶ USD. Con số chính xác trong tài khoản của ông vào thời điểm này là 92.233.720.368.547.800 USD – gấp hơn 1.000 lần GDP của thế giới lúc đó. Thời điểm đó, tổng tài sản của thế giới ước tính chỉ là 200 nghìn tỷ USD.

Như vậy, ông đã trở thành người giàu nhất mọi thời đại với khối tài sản không tưởng. Tuy nhiên, vinh dự này chỉ kéo dài trong khoảng 2 phút. Chia sẻ với Daily News, ông nói: "Ban đầu, tôi giật mình vì nghĩ rằng mình nợ tới hàng chục triệu tỷ USD. Đó thực sự là một cú sốc lớn".

Hóa ra, PayPal đã chuyển nhầm số tiền trên cho Chris. Và họ nhanh chóng nhận ra lỗi sai "chết người" này. 2 phút sau, tài khoản của Chris đã trở về trạng thái trước đó. Sai lầm của PayPal đã khiến Chris trở thành triệu tỷ phú duy nhất trên thế giới trong… 2 phút.

Pha chuyển khoản nhầm tạo ra TRIỆU TỶ PHÚ duy nhất: Tài khoản có 92 triệu tỷ USD, gấp 1.000 lần GDP thế giới
PayPal đã có một pha chuyển khoản "hú hồn".

Trong một tuyên bố với báo chí, PayPal cho biết: "Đây rõ ràng là lỗi sai của chúng tôi và ông Chris đã hiểu là như vậy". Để "bù đắp", công ty đề nghị đóng góp một khoản tiền nhỏ cho một tổ chức từ thiện do Chris lựa chọn.

Khi được phóng viên hỏi sẽ tiêu tiền vào việc gì nếu thực sự sở hữu khoản tiền khổng lồ trên, Chris nói: "Tôi là một người rất có trách nhiệm. Trước tiên, tôi sẽ trả nợ quốc gia. Sau đó, tôi sẽ mua đội bóng chày Phillies của Philadelphia nếu thỏa thuận được mức giá hợp lý".

Chris đồng sở hữu một công ty quan hệ công chúng với vợ của mình. Hai người là khách hàng thân thiết của PayPal trong 10 năm và sử dụng ứng dụng này để mua bán các mặt hàng trên eBay, bao gồm phụ tùng xe hơi cổ. Ông cho biết mình thường chi không quá 100 USD mỗi tháng bằng PayPal.

Một số người cho rằng thực chất PayPal không có nhiều tiền đến vậy và con số 92 triệu tỷ USD chỉ là lỗi hiển thị mà thôi.

Pha chuyển nhầm của PayPal khiến chúng ta nhớ đến trường hợp của Citibank. Vào tháng 8 năm ngoái, Citibank được ủy quyền thanh toán cho các chủ nợ của Revlon số tiền lãi 8 triệu USD.

Tuy nhiên, do nhầm lẫn của nhân viên, họ đã chuyển tới 900 triệu USD, bao gồm cả vốn lẫn lãi cho các chủ nợ. Sau đó, Citibank phải nhờ sự can thiệp của luật pháp với hi vọng thu hồi lại số tiền đã chuyển nhầm. Mặc dù vậy, họ mới chỉ thu lại được gần một nửa và vẫn còn 500 triệu USD.

Ngày 17/2 vừa qua, thẩm phán tòa án quận Manhattan đã ra phán quyết rằng các chủ nợ của Revlon, gồm Brigade Capital Management, HPS Investment Partners và Symphony Asset Management… sẽ không phải hoàn trả 500 triệu USD cho Citibank. Đây thực sự là một "cú giáng" mạnh vào Citigroup trong bối cảnh tập đoàn này đang trải qua nhiều biến động.

Theo Mộc Tiên (Doanh Nghiệp và Tiếp Thị)


>> 6 người Việt Nam siêu giàu có trong túi 17 tỷ USD
>> Hotgirl thừa kế 58.000 tỷ đồng nhưng 'không muốn ngồi chờ kho báu về tay'
>> Làm ngành nào dễ thành tỷ phú nhất trên thế giới?
>> Dâu hào môn, vợ yêu tỷ phú nhưng Mina Phạm vẫn mắc lỗi sơ đẳng như bao người


https://cafebiz.vn/pha-chuyen-khoan-nham-tao-ra-trieu-ty-phu-duy-nhat-tai-khoan-co-92-trieu-ty-usd-gap-1000-lan-gdp-the-gioi-20210412185319765.chn