Thế giới

Peru có nữ tổng thống đầu tiên

Bà Dina Boluarte hôm 7-12 trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Peru sau khi người tiền nhiệm Pedro Castillo bị luận tội và bị bắt vì cáo buộc nổi loạn.

Bà Boluarte cũng là tổng thống thứ 6 của Peru trong chưa đầy 5 năm và sẽ đảm nhận vị trí này đến ngày 26-7-2026, tức đến hết nhiệm kỳ mà ông Castillo để lại.

Buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của bà Boluarte, phó tổng thống thời ông Castillo, diễn ra vài giờ sau khi 101/130 thành viên quốc hội bỏ phiếu tán thành luận tội ông Castillo.

Peru có nữ tổng thống đầu tiên
Bà Dina Boluarte tuyên thệ nhậm chức tổng thống tại thủ đô Lima - Peru hôm 7-12. Ảnh: REUTERS

Trước khi bị luận tội và bị bắt, ông Castillo trong ngày 7-12 đã công bố kế hoạch giải tán quốc hội và thành lập một chính phủ khẩn cấp. Ông này cũng kêu gọi bầu cử quốc hội để soạn thảo hiến pháp mới.

Động thái của ông Castillo lập tức dẫn đến làn sóng từ chức của một loạt thành viên nội các, phản ứng dữ dội từ nhiều quan chức cấp cao và sự lên án từ cộng đồng quốc tế. Các lực lượng vũ trang Peru cũng gọi động thái trên của ông Castillo là "vi hiến".

Riêng bà Boluarte gọi kế hoạch giải tán quốc hội của ông Castillo là cuộc đảo chính, từ đó làm trầm trọng thêm khủng hoảng chính trị tại Peru.

Văn phòng Tổng Chưởng lý Peru cho biết ông Castillo bị bắt vì cáo buộc nổi loạn, vi phạm trật tự hiến pháp. Ông Castillo hiện còn đối mặt một loạt cuộc điều tra về nghi vấn ông lợi dụng vị trí lãnh đạo đất nước để trục lợi cho bản thân, gia đình và các đồng minh thân cận nhất.

Đến nay, cựu tổng thống này nhiều lần phủ nhận mọi cáo buộc nhằm vào mình, đồng thời tái khẳng định sẵn sàng hợp tác với mọi cuộc điều tra.

Ông này cũng cho rằng các cáo buộc trên là kết quả của cuộc "săn phù thủy" đến từ các nhóm không chấp nhận ông thắng cử. Ông Castillo lên nắm quyền vào tháng 7-2021 sau khi chiến thắng cuộc tổng tuyển cử diễn ra 3 tháng trước đó.

Theo Xuân Mai (Nld.com.vn)
https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/peru-co-nu-tong-thong-dau-tien-20221208222030787.htm