Thế giới

Paris kịp di dời 16 bức tượng thánh trước vụ cháy Nhà thờ Đức Bà

Chỉ bốn ngày trước khi Nhà thờ Đức Bà Paris bị nhấn chìm trong biển lửa, 16 bức tượng thánh đã được di dời từ phần mái của công trình để phục vụ mục đích tu sửa.

Một chiếc cần cẩu cao 100 mét đã được huy động hôm 11/4 để di dời 16 bức tượng đồng qua mái Nhà thờ Đức Bà Paris, trong đó có 12 bức tượng của các tông đồ và 4 bức tượng của nhà truyền giáo.

Sau khi tiếp đất, các tác phẩm nghệ thuật màu xanh xám được đưa lên xe tải hướng về miền Tây Nam nước Pháp để phục chế, theo AP.

Chỉ bốn ngày sau, nhà thờ bằng đá đồ sộ hơn 800 năm tuổi này bùng cháy dữ dội. Đám cháy bùng phát vào buổi tối và nhanh chóng lan tới phần mái của tòa nhà, phá hủy các cấu trúc bằng gỗ trước khi khiến tòa tháp cao nhất đổ sập.

Paris kịp di dời 16 bức tượng thánh trước vụ cháy Nhà thờ Đức Bà
Bức tượng đồng màu xanh xám trong Nhà thờ Đức Bà Paris được cần cẩu nâng lên trên không qua phần mái và tiếp đất. Ảnh: AP.

Người đứng đầu lực lượng cứu hỏa Paris, ông Jean-Claude Gallet, cho biết cấu trúc chính của công trình đã được bảo toàn. Lực lượng cứu hóa đã ngăn được ngọn lửa không cho lan tới tòa tháp chuông phía bắc. Nguyên nhân vụ cháy chưa được xác minh chính xác, tuy nhiên các lính cứu hỏa cho biết có khả năng liên quan đến sự cố trong quá trình tu sửa. 

Dự án trùng tu nhà thờ trị giá 6,8 triệu USD đã bắt đầu từ vài năm trước và hiện vẫn chưa kết thúc. Trả lời tờ Times năm 2017, André Finot, người phát ngôn của Nhà thờ Đức Bà, cho biết công trình cần được tu sửa rất nhiều, từ dầm, máng xối, cột trụ cho tới các bức tượng.

"Đá ở khắp nơi trong nhà thờ bị xói mòn, và khi gió càng thổi mạnh, những mẩu đá nhỏ càng rơi xuống nhiều. Mọi thứ đã vượt khỏi tầm kiểm soát", ông Finot nói. 

Paris kịp di dời 16 bức tượng thánh trước vụ cháy Nhà thờ Đức Bà - 1
Bức tượng Thánh Andrew chuẩn bị được cần cẩu di dời qua mái Nhà thờ Đức Bà Paris. Ảnh: AP.

Nhà thờ Đức Bà Paris là nơi lưu giữ rất nhiều các tác phẩm nghệ thuật và là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách tham quan nhất thế giới. Công trình nhận được sự chú ý sau khi tiểu thuyết Thằng gù Nhà thờ Đức Bà của Victor Hugo xuất bản năm 1831, dẫn tới việc cải tạo trong hai thập kỷ, bao gồm các trụ chống kiểu Gothic và chóp nhọn nổi tiếng.

Theo Hương Ly (Tri Thức Trực Tuyến)


>> Những bảo vật khiến Nhà thờ Đức Bà Paris là biểu tượng bất diệt trong trái tim người Pháp: Bao nhiêu thứ còn nguyên vẹn sau đám cháy?
>> Hé lộ lí do thực sự khiến Nhà thờ Đức Bà Paris chìm trong khói lửa và phải mất nhiều giờ mới có thể dập tắt được đám cháy
>> Pháp có biển lửa, thì Mỹ có 'bão' Twitter: TT Trump bị chỉ trích dữ dội mỗi lần phát biểu về Nhà thờ Đức Bà Paris
>> Vì sao Pháp không dùng máy bay chữa cháy nhà thờ Đức Bà Paris?
>> Có thể khôi phục Nhà thờ Đức Bà hay không?