Thế giới >> Căng thẳng Nga - Ukraine

Ông Zelensky: Nỗ lực của Pháp làm trung gian hòa giải giữa Nga và Ukraine là “vô ích”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 13/5 cho biết, nỗ lực của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron làm trung gian hòa giải giữa Moscow và Kiev là "vô ích", vì chính quyền Ukraine sẽ không bao giờ nhượng bộ Nga.

“Chúng ta không nên tìm kiếm một lối thoát cho Nga. Ông Macron đang làm điều đó một cách vô ích. Nỗ lực hòa giải giữa Nga và Ukraine của ông Macron nhằm đạt được một số kết quả nhất định, nhưng điều đó đã không thành công”, ông Zelensky phát biểu với đài truyền hình Rai 1 của Italy.

Ông Zelensky: Nỗ lực của Pháp làm trung gian hòa giải giữa Nga và Ukraine là “vô ích”
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: CNN

Nhà lãnh đạo này cho biết, Nga đã đề nghị Ukraine thỏa hiệp về chủ quyền để “cứu vãn thể diện của ông Putin”, nhưng Kiev sẽ không bao giờ công nhận quyền sở hữu của Nga đối với Crimea cũng như không công nhận nền độc lập của Cộng hòa nhân dân Lugansk và Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng ở phía Đông Ukraine.

Ông Zelensky cũng kêu gọi Italy dừng cấp thị thực cho khách du lịch Nga để thể hiện “sự phản đối về văn hóa và cho họ biết rằng họ không được chào đón”.

Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24/2, hai bên đã tổ chức nhiều vòng đàm phán trực tiếp và trực tuyến. Ngày 29/3 là lần gần nhất hai đoàn đàm phán gặp mặt trực tiếp. Tuy vậy, đàm phán đang bế tắc trở lại. Trưởng đoàn đàm phán của Ukraine cho biết rất khó dự đoán khi nào các cuộc đàm phán hòa bình có thể được nối lại./.

Theo Hồng Anh (Vov.vn)
https://vov.vn/the-gioi/ong-zelensky-no-luc-cua-phap-lam-trung-gian-hoa-giai-giua-nga-va-ukraine-la-vo-ich-post943704.vov