Thế giới

Ông Yoshihide Suga được bầu làm tân thủ tướng Nhật Bản

Ông Yoshihide Suga, tân chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP), hôm 16/09 đã được quốc hội Nhật Bản bầu làm thủ tướng.

Ông Suga trước mắt sẽ tập trung việc khôi phục nền kinh tế và kiểm soát dịch bệnh Covid-19, theo Kyodo.

Ông Suga đã hứa hẹn sẽ tiếp tục các chính sách của cựu thủ tướng Shinzo Abe, và sẽ công bố nội các mới trong cùng ngày, dự kiến bao gồm những gương mặt quen thuộc đã phục vụ trong chính phủ của ông Abe.

Ông Yoshihide Suga được bầu làm tân thủ tướng Nhật Bản
Ông Yoshihide Suga (Ảnh: AFP/Getty)

Trước đó, ông Suga đã nói về khả năng có những động thái mới để kích thích nền kinh tế, bên cạnh gói cứu trợ 230 nghìn tỷ yen (tương đương 2,2 nghìn tỷ USD) mà chính phủ Nhật Bản đã đưa ra, bao gồm trợ cấp cho các doanh nghiệp và kích cầu du lịch nội địa.

Ông cũng sẽ tiếp tục việc xem xét lại chính sách an ninh quốc gia của Nhật Bản, vốn được ông Abe thực hiện sau khi kế hoạch giới thiệu hệ thống phòng thủ tên lửa do Mỹ phát triển bị hủy bỏ do lỗi kỹ thuật.

Bộ trưởng Y tế Katsunobu Kato được cho là sẽ thay thế ông Suga trong vai trò Chánh văn phòng Nội các, một vị trí quan trọng tham gia điều phối chính sách cũng như là phát ngôn viên của chính phủ. Những thành viên nội các khác như Bộ trưởng Tài chính Taro Aso và Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi dự kiến sẽ tại vị.

Bộ trưởng Taro Kono được cho là sẽ phụ trách cải cách hành chính, điều mà ông Suga đã hứa hẹn nhằm giảm chủ nghĩa địa phương quan liêu.

Nội các của ông Abe đã từ chức vào sáng 16/09, kết thúc nhiệm kỳ thủ tướng kéo dài tám năm của ông. Trước đó hồi cuối tháng 08, ông Abe thông báo sẽ từ chức thủ tướng do vấn đề sức khỏe.

"Mỗi ngày tôi đều dành hết sức mình vào các nỗ lực khôi phục kinh tế cũng như ngoại giao để bảo vệ lợi ích của Nhật Bản. Tôi có vinh dự được làm việc với mọi người trong thời gian qua. Từ đáy lòng, tôi muốn cảm ơn mọi người," ông Abe nói với các phóng viên tại văn phòng thủ tướng.

Quốc hội Nhật Bản đã tổ chức phiên họp đặc biệt vào chiều 16/09 để bầu người kế nhiệm ông Abe. Ông Suga giành 314 phiếu từ Hạ viện và 142 phiếu từ Thượng viện.

Sau khi công bố các thành viên Nội các, ông Suga sẽ tham dự lễ nhậm chức tại Cung điện Hoàng gia và tổ chức họp báo vào tối cùng ngày. Nhiệm kỳ của ông sẽ kéo dài tới tháng 09/2021, theo Kyodo.

Linh Giang (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ong-yoshihide-suga-duoc-bau-lam-tan-thu-tuong-nhat-ban-tintuc704866
Loading...