Thế giới >> Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Ông Trump và Biden không bắt tay trong cuộc tranh luận đầu tiên

Tổng thống Donald Trump và cựu phó tổng thống Joe Biden đã có màn tranh luận chính trị đầu tiên vào 8h sáng ngày 30/9 (giờ Việt Nam). Cuộc tranh luận diễn ra theo chiều hướng căng thẳng từ lời nói cho đến hành động.

Tổng thống Donald Trump và cựu phó tổng thống Joe Biden bước vào sân khấu cùng lúc và mỉm cười khi người dẫn chương trình Chris Wallace của Fox News giải thích rằng họ sẽ không bắt tay.

"Anh thế nào rồi, anh bạn?", ông Biden nói, giang tay về phía ông Trump. Tuy nhiên, hai ứng viên tổng thống Mỹ 2020 không bắt tay hay đeo khẩu trang trong cuộc tranh luận đầu tiên trên truyền hình, tuân thủ quy định giãn cách xã hội vì đại dịch virus corona.

Ông Trump và Biden không bắt tay trong cuộc tranh luận đầu tiên

Cuộc tranh luận kéo dài 90 phút, với số lượng khán giả có mặt tại trường quay ít hơn và ngồi cách nhau xa hơn do đại dịch, được tổ chức tại Đại học Case Western Reserve ở Cleveland, bang Ohio.

Cả hai tranh luận quyết liệt về sự lãnh đạo của Trump trong đại dịch coronavirus, vấn nạn sắc tộc, nền kinh tế và tính toàn vẹn của cuộc bầu cử vào tháng 11. Ông Biden cho rằng Trump đã không giữ đúng lời hứa "Make America Great Again" hồi 4 năm trước.

Cuộc tranh luận diễn ra vô cùng căng thẳng khi cả hai liên tiếp ngắt lời nhau. "Ông có im đi không?" - Biden tức giận khi bị ngắt lời. Người điều hành cuộc tranh luận là Chris Wallace dường như cũng bất lực trước sự kịch tính này.

Ban tổ chức cho biết trường quay có khoảng 80 khán giả, bao gồm người nhà của hai ứng viên, khách mời của họ, nhân viên ban vận động tranh cử, người dẫn chương trình, nhân viên y tế và an ninh, cũng như báo giới.

Ông Biden, 77 tuổi, đã duy trì thế dẫn trước so với ông Trump, 74 tuổi, trong các cuộc thăm dò dư luận toàn quốc, dù thăm dò ở các bang chiến trường quyết định cuộc bầu cử cho thấy hai ứng viên so kè sít sao.

Cuộc tranh luận, bắt đầu lúc 21h ngày 29/9 (giờ New York), được chia thành sáu nội dung: thành tích của hai ứng viên, Tòa án Tối cao, đại dịch, nền kinh tế, tính liêm chính của bầu cử, cũng như vấn đề "chủng tộc và bạo lực" ở các thành phố của Mỹ.

Cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên kết thúc với việc người điều phối Chris Wallace hỏi hai ứng viên liệu họ có cam kết sẽ bình tĩnh và không tuyên bố thắng cử cho tới khi kết quả bầu cử được công nhận độc lập hay không.

Tổng thống Trump không cam kết. Ông nói ông lo ngại về tình hình gian lận diện rộng. "Tôi kêu gọi người ủng hộ mình đi bỏ phiếu và giám sát thật cẩn thận".

Ông Biden cam đoan sẽ không tuyên bố thắng cử sớm, đồng thời nhấn mạnh mọi phiếu bầu phải được kiểm đếm.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ong-trump-va-biden-khong-bat-tay-trong-cuoc-tranh-luan-dau-tien-tintuc707817
Loading...