Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Ông Trump từng đề nghị giúp Trung Quốc chống Covid-19

Trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị cử chuyên gia tới Trung Quốc hỗ trợ nước này tiêu diệt virus, tuy vậy ông Tập đã từ chối.

Trong cuộc điện đàm 30 phút với ông Tập, ông Trump đã đề nghị giúp đỡ Trung Quốc chống Covid-19, theo cuốn sách "Giận dữ" của nhà báo kỳ cựu Bob Woodward.

Cụ thể, ông Trump nhiều lần đề nghị cử chuyên gia tới Trung Quốc để "giúp đỡ 100%", nhưng ông Tập từ chối.

"Chúng tôi muốn giúp ngài loại bỏ virus này. Chúng tôi muốn tiêu diệt virus, và các chuyên gia tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã sẵn sàng, nhưng họ cần visa," ông Trump nói với ông Tập, theo cuốn sách.

Ông Tập Cận Bình cảm ơn ông Trump, nhưng không chấp thuận đề nghị này. Ông Tập cho biết đang "đích thân giám sát" nỗ lực phòng chống Covid-19 của Trung Quốc, và đề nghị Mỹ tham gia phái đoàn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tới Trung Quốc.

Ông Trump cho biết Mỹ sẽ hỗ trợ nếu ông Tập đề nghị.

Ông Trump từng đề nghị giúp Trung Quốc chống Covid-19
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Reuters)

Ông Tập nói với ông Trump rằng Trung Quốc đã cởi mở và minh bạch, đồng thời các động thái của nước này không chỉ bảo vệ chính họ mà còn bảo vệ thế giới.

"Tôi đề nghị nước Mỹ và các quan chức của ngài không đưa ra những hành động thái quá có thể gây thêm hoảng loạn," ông Tập nói, đồng thời chỉ trích Mỹ giới hạn di chuyển với Trung Quốc, bất chấp việc WHO khuyến nghị không phản ứng thái quá.

"Giận dữ" là cuốn sách thứ hai của Bob Woodward về nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump. Trong cuốn sách, nhà báo kỳ cựu của tờ Washington Post cho biết quan chức y tế Mỹ đã bắt đầu theo dõi đợt bùng phát Covid-19 từ cuối tháng 12.

Các quan chức Mỹ thường xuyên liên lạc với người đồng cấp tại Trung Quốc, đề nghị gửi các chuyên gia y tế tới khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh để hỗ trợ, tuy vậy những đề nghị này bị quan chức Trung Quốc từ chối.

Trong những tuần kế tiếp cuộc gọi kể trên, Bắc Kinh và Washington đã tranh cãi về nguồn gốc và phương pháp xử lý dịch bệnh. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ám chỉ virus có thể do quân đội Mỹ mang tới Trung Quốc.

Trong cuộc gọi thứ hai diễn ra hôm 27/03, ông Trump nói bình luận của ông Triệu Lập Kiên là "phi lý", trong khi ông Tập Cận Bình nói các quan chức Mỹ nên hạn chế các bình luận phân biệt chủng tộc chống lại Trung Quốc.

Theo cuốn sách, ông Tập Cận Bình nói với ông Trump rằng các biện pháp phong tỏa, cách ly và giãn cách xã hội rất hiệu quả trong việc kiểm soát dịch bệnh, và việc xét nghiệm sớm, cách ly sớm, điều trị sớm rất có lợi.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã từng đưa tin về cuộc điện đàm giữa ông Tập và ông Trump, nói rằng Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ bình tĩnh đánh giá đại dịch.

Về cuộc điện đàm thứ hai, Tân Hoa Xã nói Trung Quốc "cởi mở, minh bạch và có trách nhiệm" trong việc xử lý đại dịch, đồng thời khẳng định nước này sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chống dịch.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ong-trump-tung-de-nghi-giup-trung-quoc-chong-covid-19-tintuc704898
Loading...