Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Ông Trump từng cố gắng chứng minh giả thuyết virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm

Chính quyền của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump mở một số cuộc điều tra riêng rẽ nhắm vào nguồn gốc đại dịch Covid-19, và bản thân ông Trump cùng một số quan chức cấp cao nỗ lực tìm kiếm bằng chứng virus SARS-CoV-2 thoát ra từ Viện Virus học Vũ Hán, theo Politico và Washington Post.

Tuy vậy, những nỗ lực này chỉ mang lại một số bằng chứng không thuyết phục. Tổng thống Mỹ Joe Biden tháng trước đã yêu cầu cộng đồng tình báo nước này tăng cường nỗ lực điều tra nguồn gốc Covid-19 và báo cáo lại cho ông trong 90 ngày.

Từ 01/02/2020, các nhà khoa học và chuyên gia y tế hàng đầu của chính phủ Mỹ đã xác định virus corona mới không phải do Trung Quốc tạo ra, giám đốc Viện Y tế Quốc gia Mỹ Francis Collins nói với Washington Post.

"Tôi chưa thực sự tin chắc nguồn gốc tự nhiên là giải thích duy nhất, tôi chưa bao giờ tin chắc như vậy," Collins nói, tuy vậy cũng thừa nhận rằng trừ khi xuất hiện những bằng chứng mới thì không thể chứng minh virus được tạo ra bởi con người.

Ông Trump từng cố gắng chứng minh giả thuyết virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm

Hôm 30/04/2020, Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (ODNI) hệ thống hóa quan điểm này, ra thông báo khẳng định cộng đồng tình báo Mỹ "đồng ý với quan điểm chung của giới khoa học rằng virus gây bệnh Covid-19 không phải do con người tạo ra hoặc do chỉnh sửa gene", đồng thời cho biết sẽ tiếp tục điều tra "để xác định liệu đợt bùng phát dịch bệnh bắt đầu sau khi con người tiếp xúc với động vật nhiễm bệnh, hay là kết quả của một tai nạn phòng thí nghiệm ở Vũ Hán".

Tuyên bố này "khiến một số quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ tức giận, bởi họ muốn biết liệu virus có phải được tạo ra như một phần của chương trình vũ khí sinh học bí mật của Trung Quốc hay không," theo Washington Post.

Cựu tổng thống Trump sau đó nói với phóng viên ông tin virus có nguồn gốc từ Viện Virus học Vũ Hán, nhưng ông "không được phép" giải thích vì sao.

Ông Trump cũng nói riêng với các trợ lý rằng "ong tin các cơ quan tình báo đã kết luận virus có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm", theo Washington Post. Trên thực tế, các cơ quan tình báo Mỹ chưa từng đưa ra kết luận như vậy.

Ba ngày sau, Ngoại trưởng Mỹ khi đó là Mike Pompeo tuyên bố có "bằng chứng to lớn" rằng Covid-19 nguồn gốc từ phòng thí nghiệm, "gây ra khó hiểu đối với các quan chức đang điều tra nguồn gốc đại dịch", theo Politico.

"Ông ấy muốn bằng chứng rõ ràng nhưng chúng tôi không thể tìm thấy," Washington Post dẫn lời một quan chức cho biết.

Tuần trước, Pompeo nói với tờ báo rằng ông tin nguồn gốc virus từ phòng thí nghiệm do "các bằng chứng đã tích lũy được tới nay" và "các giả thuyết khác thiếu bằng chứng".

"Chúng tôi chưa từng có bằng chứng rõ ràng," Anthony Ruggiero, người dẫn đầu một trong những cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 cho biết.

"Nếu các quan chức chính quyền cựu tổng thống Trump tìm thấy bằng chứng rõ ràng, họ đã phải nói ra điều đó rồi," Washington Post dẫn lời các quan chức đương nhiệm và cựu quan chức cho hay.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)


>> Chuyên gia Anh, Na Uy khẳng định nCoV từ phòng thí nghiệm Vũ Hán
>> Hết Mỹ tới lượt tình báo Anh đánh giá giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán 'có thể xảy ra'
>> Báo Mỹ tiết lộ báo cáo 'virus corona có thể thoát ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán'
>> Tiết lộ sốc về chợ Vũ Hán: Manh mối quan trọng nhất về nguồn gốc đại dịch Covid-19?


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ong-trump-tung-co-gang-chung-minh-gia-thuyet-virus-sars-cov-2-ro-ri-tu-phong-thi-nghiem-tintuc765317