Thế giới

Ông Trump từ chối tham gia điều trần luận tội

Đại diện của Nhà Trắng ngày 2/12 đã nói với các nhà lập pháp đảng Dân chủ rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng các luật sư của ông sẽ không tham gia vào phiên điều trần luận tội tại Hạ viện trong tuần này do thiếu “sự công bằng cơ bản”.
Ông Trump từ chối tham gia điều trần luận tội
Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối lời mời tham gia phiên điều trần luận tội tại Hạ viện. Nguồn: AP.

Quy trình “không công bằng”

Ủy ban Tư pháp Hạ viện, được giao nhiệm vụ đưa ra các cáo buộc (còn gọi là điều khoản luận tội) nhằm vào Tổng thống, trước đó đã ra thời hạn chót vào hôm Chủ nhật vừa qua để ông Trump đưa ra quyết định xem có cử một luật sư tới tham gia phiên điều trần luận tội mà Ủy ban này thực hiện vào thứ Tư tới hay không.

Trong một bức thư gửi Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Jerrold Nadler, cố vấn của Tổng thống, Pat Cipollone, nêu rõ: “Chúng tôi không thể tham gia phiên điều trần một cách công bằng trong khi mà các nhân chứng còn chưa được nêu tên và khi mà vẫn chưa rõ liệu Ủy ban Tư pháp có đưa ra quy trình công bằng với Tổng thống trong các phiên điều trần bổ sung hay không”.

Trong thư, ông Cipollone còn cáo buộc đảng Dân chủ ở New York “rõ ràng là cố tình” tổ chức phiên điều trần trong khoảng thời gian mà ông Trump tham dự một cuộc họp NATO tổ chức tại London, Anh. Ông cũng thêm rằng phía Nhà Trắng sẽ hồi đáp về việc họ có tham gia các phiên điều trần khác trong thời gian tới hay không vào thời điểm trước hạn chót là thứ Sáu tuần này.

Phiên điều trần đầu tiên của Ủy ban Tư pháp Hạ viện có tiêu đề “Căn cứ Hiến pháp để luận tội Tổng thống” được dự báo sẽ khởi động một tháng đầy bận rộn tại Hạ viện.

Ủy ban này dự kiến sẽ tổ chức nhiều phiên điều trần công khai và sau đó đưa ra quyết định về các điều khoản luận tội. Hạ viện sau đó sẽ bỏ phiếu để thông qua các điều khoản này trước Giáng sinh năm nay.

Theo các quy định mà Hạ viện đã thông qua, luật sư của Tổng thống được phép tham gia các phiên điều trần tại Ủy ban Tư pháp, không giống các phiên điều trần công khai hồi tháng trước do Ủy ban Tình báo Hạ viện tổ chức.

Hiện Ủy ban Tư pháp của Hạ viện vẫn chưa đưa ra bình luận gì về việc đề xuất của họ bị Nhà Trắng bác bỏ thẳng thừng.

Đảng Dân chủ đẩy nhanh tiến trình luận tội

Phiên điều trần đầu tiên trong hàng loạt phiên điều trần mà Ủy ban Tư pháp Hạ viện tổ chức tới đây sẽ tiếp nhận lời khai của các nhân chứng liên quan tới quy trình điều tra luận tội nhằm vào Tổng thống. Được biết, quy trình điều tra này được một nhóm gồm các chuyên gia hàng đầu về pháp lý – hiện chưa được công khai danh tính – lập ra.

Các phiên điều trần trước Ủy ban Tư pháp – bên chịu trách nhiệm đưa ra các cáo buộc chính thức nhằm vào ông Trump – được xem là một bước đi lớn trong nỗ lực luận tội Tổng thống của đảng Dân chủ. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, người sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc luận tội, hiện chưa bình luận gì về khả năng ông Trump bị luận tội. Nhưng trong một bức thư gửi tới những người ủng hộ hồi tuần trước, bà Pelosi nói rằng ông Trump nên chịu trách nhiệm trước những hành động của mình.

Trong tuần này, 3 ủy ban điều tra khác nhau – gồm Ủy ban Tình báo, Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban Giám sát – được dẫn dắt bởi Ủy ban Tình báo Hạ viện, sẽ công bố báo cáo chính thức, trong đó đưa ra những bằng chứng mà họ thu thập được trong các phiên điều trần.

Các thành viên của Ủy ban Tình báo sau đó sẽ tổ chức một cuộc họp kín để xem xét bản báo cáo này, và sẽ cân nhắc về việc tổ chức một cuộc bỏ phiếu trước khi chuyển báo cáo trên cho phía Ủy ban Tư pháp.

Tổng thống Trump cùng các đồng minh đảng Cộng hòa cho rằng quy trình xét xử đã bị đẩy nhanh và không công bằng với ông Trump khi không cho phép Nhà Trắng cử đại diện hoặc gọi nhân chứng trong suốt nhiều tuần tổ chức các phiên điều trần kín mà Ủy ban Tình báo tổ chức. Tuy nhiên, trong các phiên điều trần công khai tổ chức trong tuần trước, các nhà lập pháp đảng Cộng hòa được phép đặt câu hỏi với nhân chứng và gọi nhân chứng.

Theo một số cố vấn của đảng Dân chủ, Ủy ban Tư pháp Hạ viện có thể sẽ tổ chức bỏ phiếu về các điều khoản luận tội Tổng thống trong vòng 2 tuần tới, từ đó tổ chức cuộc bỏ phiếu luận tội tại Hạ viện trước thời điểm lễ Giáng sinh năm nay.

Theo Khánh Duy (Đại Đoàn Kết)
Loading...