Thế giới

Ông Trump trừng phạt công ty sở hữu giàn khoan HD981

Chính quyền Donald Trump ngày 3-12 đã đưa Tổng công ty dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC) và 3 công ty khác vào danh sách đen, cáo buộc những công ty này có liên quan tới quân đội Trung Quốc.

Theo hãng tin Reuters, ngoài CNOOC còn có 3 công ty khác gồm nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc SMIC, công ty Công nghệ xây dựng Trung Quốc và công ty Tư vấn kỹ thuật quốc tế Trung Quốc.

Hôm 12/11, Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp, trong đó cấm doanh nghiệp và cá nhân Mỹ đầu tư vào các công ty bị bộ quốc phòng nước này xác định là có dính líu đến quân đội Trung Quốc. Lệnh cấm có hiệu lực từ 11/1/2021.

Ông Trump trừng phạt công ty sở hữu giàn khoan HD981
CNOOC là công ty sở hữu giàn khoan HD981

Đại sứ quán Trung Quốc ở Mỹ, SMIC và CNOOC chưa phản hồi với các yêu cầu bình luận về động thái trên. Tuy nhiên, hôm 29/11 sau khi có tiết lộ CNOOC và SMIC trong tầm ngắm của chính quyền Trump, giá cổ phiếu hai công ty này đã lao dốc trong phiên đầu tuần.

Hãng tin Reuters bình luận việc mở rộng danh sách lần này chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối của Trung Quốc. Hôm 29-11, sau khi tiết lộ CNOOC và SMIC đang trong tầm ngắm của chính quyền Trump, giá cổ phiếu của hai công ty này đã lao dốc trong phiên giao dịch đầu tuần.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington, CNOOC và SMIC không trả lời yêu cầu bình luận ngay lập tức. Reuters nhận định động thái lần này có khả năng làm leo thang căng thẳng với Bắc Kinh trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức.

Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại, tổng cộng đã có 35 công ty Trung Quốc bị Mỹ xác định là công ty của quân đội hoặc có liên quan quân đội Trung Quốc.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)
https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ong-trump-trung-phat-cong-ty-so-huu-gian-khoan-hd981-tintuc721880