Thế giới

Ông Trump tiếp tục giáng thêm đòn trừng phạt Trung Quốc dù đã ở 'phút 89'

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký sắc lệnh cấm các giao dịch chứng khoán với các công ty có thể liên quan đến quân đội Trung Quốc, cơ quan báo chí Nhà Trắng cho biết.

"Kể từ ngày 11/11 năm 2021 công dân Mỹ bị cấm sở hữu bất kỳ loại cổ phiếu chứng khoán nào trong diện trên",  sắc lệnh cho biết.

Cho đến 23h59’ theo giờ miền Đông Bắc Mỹ (giờ ET) ngày 11/11/2021, cho phép thực hiện bất kỳ hành động nào nhằm thoái bỏ một phần hoặc toàn bộ cổ phiếu của các công ty mà Washington cho rằng thuộc sở hữu hoặc nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Trung Quốc.

Ông Trump tiếp tục giáng thêm đòn trừng phạt Trung Quốc dù đã ở 'phút 89'
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

Trước đó, ông Trump đã ký sắc lệnh hành pháp cấm giao dịch với những đối tượng kiểm soát 8  ứng dụng thanh toán di động của Trung Quốc. Sắc lệnh này có hiệu lực sau 45 ngày kể từ ngày ký, tức là ngày 19/2 - khoảng một tháng sau khi ông Trump kết thúc nhiệm kỳ tổng thống. Người kế nhiệm là ông Joe Biden có thể từ bỏ các biện pháp này. 

Ông Trump giải thích những hành động như vậy là mối đe dọa tiềm tàng đối với an ninh quốc gia Mỹ. Lệnh cấm bao gồm các ứng dụng Alipay, CamScanner, QQ Wallet, SHAREit, Tencent QQ, VMate, WeChat Pay và WPS Office.

Trước đó, thông báo của Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) ngày 13/1 cho biết, lệnh cấm áp dụng đối với các sản phẩm bông sợi, vải, quần áo cũng như cà chua đóng chai, nước sốt, hạt giống và các sản phẩm từ cà chua được nhập khẩu từ khu vực Tân Cương, Trung Quốc.

CBP, một cơ quan thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ, ước tính khoảng 9 tỷ USD sản phẩm từ bông và 10 triệu USD sản phẩm từ cà chua đã được nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ trong năm 2020. Lệnh cấm được đưa ra sau khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc sử dụng lao động cưỡng bức là những người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương để làm ra các sản phẩm trên.

Lệnh cấm trên là một trong những động thái được chính quyền Tổng thống Donald Trump thực hiện trong tuần cuối cùng tại Nhà Trắng nhằm củng cố lập trường cứng rắn của Mỹ với Trung Quốc.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ong-trump-tiep-tuc-giang-them-don-trung-phat-trung-quoc-du-da-o-phut-89-tintuc731027