Thế giới >> Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Ông Trump thừa nhận khó có thể kiện lên Tòa án Tối cao

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 29/11 thừa nhận khả năng ông lật ngược kết quả bầu cử 2020 đang dần khép lại.

"Vấn đề là, rất khó để đưa lên Tòa án Tối cao," ông Trump nói với chương trình "Sunday Morning Futures" của đài Fox News, sau khi người dẫn chương trình Maria Bartiromo đặt câu hỏi với ông.

"Chúng tôi có những luật sư giỏi nhất có thể ra tòa, nếu đưa lên được Tòa án tối cao. Họ nói rằng, 'rất khó để đưa một vụ việc lên Tòa án Tối cao.' Các bạn tưởng tượng được không, Donald Trump, tổng thống Mỹ, nộp đơn kiện, và tôi có thể sẽ không thể nộp đơn kiện," ông Trump nói.

Ông Trump thừa nhận khó có thể kiện lên Tòa án Tối cao

Tổng thống Mỹ cũng khẳng định các vụ kiện của chiến dịch Trump có thể sẽ được đưa lên Tòa án Tối cao, tuy vậy không chắc chắn về điều đó.

"Có vẻ như nếu ngài không thể đưa các vụ kiện lên Tòa án Tối cao, ngài sẽ thua. Ngài có tin sẽ thắng kiện hay không?", người dẫn chương trình Bartiromo đặt câu hỏi.

"Tòa án Tối cao nên lắng nghe chúng tôi. Sẽ có vụ kiện nào đó có thể được đưa lên Tòa án tối cao, nếu không Tòa án Tối cao là gì?", ông Trump nói. Khi được hỏi liệu có còn đường chiến thắng hay không, tổng thống Mỹ cho biết ông hy vọng là như vậy.

Tổng thống Trump hiện vẫn chưa nhận thua trước đối thủ Joe Biden, dù hầu hết các hãng truyền thông lớn đã xác định ứng viên đảng Dân Chủ thắng cử. Ông Biden được xác định giành 306 phiếu đại cử tri, nhiều hơn ngưỡng 270 cần thiết để thắng.

Hôm 26/11, ông Trump lần đầu thừa nhận sẽ rời Nhà Trắng nếu Đại cử tri đoàn bỏ phiếu cho ông Joe Biden. Các đại cử tri sẽ chính thức bỏ phiếu vào ngày 14/12. Tổng thống Trump hôm 30/11 không nói rõ khi nào ông sẽ từ bỏ các động thái pháp lý.

Tổng thống Trump và chiến dịch của ông đã đề nghị tòa án tại nhiều bang trì hoãn chứng nhận kết quả bầu cử, cáo buộc gian lận bầu cử xảy ra tại nhiều nơi, dù không đưa ra được bằng chứng.

Hầu hết thẩm phán tại các bang đã bãi bỏ những đơn kiện này. Hơn 20 đơn kiện được chiến dịch Trump và các đồng minh đệ lên tòa án đã bị bãi bỏ hoặc bị rút lại, theo NBC News.

Nhiều đơn kiện được chiến dịch Trump và các đồng minh nộp tại Pennsylvania, nơi ông Biden giành chiến thắng. Hôm 27/11, một tòa án phúc thẩm tại bang này đã bác bỏ yêu cầu của chiến dịch Trump, ra phán quyết rằng những cáo buộc của họ "không có giá trị".

Jenna Ellis, luật sư của chiến dịch Trump sau đó viết trên Twitter rằng đội ngũ pháp lý của tổng thống Mỹ sẽ "đưa lên Tòa án Tối cao".

Dù ông Trump chưa chính thức nhận thua, chính quyền của ông đã bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực vào tuần trước, theo quy định của luật pháp Mỹ.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ong-trump-thua-nhan-kho-co-the-kien-len-toa-an-toi-cao-tintuc721043
Tin cũ hơn