Thế giới

Ông Trump thừa nhận đạo luật bảo vệ Hong Kong cản trở thỏa thuận thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm thứ Hai rằng một đạo luật mới ủng hộ người biểu tình Hong Kong có thể làm phức tạp các nỗ lực đàm phán một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.

Ông Trump thừa nhận đạo luật bảo vệ Hong Kong cản trở thỏa thuận thương mại

"Việc này không khiến mọi thứ tốt hơn", ông Trump thừa nhận khi được hỏi liệu Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong mới được ký, sẽ khiến cho quá trình đám phán thương mại với Trung Quốc trở nên khó khăn hơn hay không.

Ngoài việc trừng phạt các quan chức có dấu hiệu vi phạm Luật cơ bản của Hong Kong, bộ luật mới của Mỹ cũng yêu cầu Ngoại trưởng nước này phải chứng nhận hàng năm rằng thành phố được tự chủ hoàn toàn để đảm bảo duy trì tình trạng thương mại với Mỹ.

Tổng thống Trump trước đây đã vận động các đồng minh đảng Cộng hòa của mình tại Thượng viện để làm chậm tiến độ dự luật và tuyên bố vào tuần trước rằng một số điều khoản của dự luật sẽ can thiệp vào chính sách đối ngoại của Mỹ.

Tuần trước, ông Trump cũng đã ký thành luật Đạo luật Bảo vệ Hong Kong, cấm các công ty Mỹ xuất khẩu đạn dược và công cụ kiểm soát đám đông sang Hong Kong, bao gồm cả hơi cay và đạn cao su.

Trump đã né tránh một câu hỏi vào hôm thứ Hai về việc liệu thỏa thuận sơ bộ có thể được ký kết vào cuối năm nay hay không, thay vào đó cho biết phía Bắc Kinh nhiệt tình theo đuổi thỏa thuận với Washington.

"Người Trung Quốc luôn đàm phán, ông Trump nói. "Tôi rất hạnh phúc với tình hình hiện tại, nhưng người Trung Quốc muốn thực hiện một thỏa thuận. Chúng ta sẽ xem chuyện gì xảy ra".

Đáp trả lại việc Nhà Trắng thông qua dự luật bảo vệ người biểu tình Hong Kong, chính phủ Trung Quốc mới đây đã tuyên bố sẽ cấm các tàu chiến và máy bay của quân đội Mỹ viếng thăm Hong Kong.

"Để đáp lại những hành vi vô lý của phía Mỹ, chính phủ Trung Quốc quyết định đình chỉ việc xem xét các yêu cầu của tàu quân sự và máy bay Mỹ đến thăm Hong Kong vào hôm nay", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh.

Bà Hoa cũng tuyên bố rằng Bắc Kinh sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số tổ chức nhân quyền phi chính phủ của Mỹ đã theo dõi và báo cáo về các cuộc biểu tình ở Hong Kong.

Theo Huy Vũ (Ngaynay.vn)

https://ngaynay.vn/the-gioi/ong-trump-thua-nhan-dao-luat-bao-ve-hong-kong-can-tro-thoa-thuan-thuong-mai-160926.html
Loading...