Thế giới

Ông Trump sắp tái xuất, phát biểu về tương lai đảng Cộng Hòa

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có bài phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPA) tại Florida trong tuần tới về tương lai của đảng Cộng Hòa và phong trào bảo thủ.

CPAC sẽ nhóm họp tại Orlando, Florida từ 25-28/02, và ông Trump có bài phát biểu trong ngày cuối của sự kiện, theo Reuters.

"Ông ấy sẽ nói về tương lai của đảng Cộng Hòa và phong trào bảo thủ," nguồn tin của Reuters cho biết. "Bên cạnh đó, tổng thống thứ 45 cũng nói về các chính sách ân xá và biên giới tai họa của tổng thống Joe Biden".

Ông Trump thất bại trước ông Biden trong cuộc bầu cử hồi năm 2020. Cựu tổng thống Mỹ từ chối chấp nhận kết quả này, tuy vậy hiện sống tại dinh thự Mar-a-Lago ở Florida.

Tuần trước, ông được Thượng viện Mỹ tha bổng trong phiên tòa luận tội lần thứ hai, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội liên quan tới vụ bạo loạn tại điện Capitol hôm 06/01.

Ông Trump sắp tái xuất, phát biểu về tương lai đảng Cộng Hòa

Bảy Thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa bỏ phiếu kết tội ông Trump, ít hơn 10 so với con số 67 cần thiết, tuy vậy cho thấy sự chia rẽ trong nội bộ đảng này giữa nhóm ủng hộ cựu tổng thống Mỹ và nhóm muốn tránh khỏi tầm ảnh hưởng của ông.

Trước đó, 10 Hạ Nghị sĩ cũng bỏ phiếu thông qua điều khoản luận tội ông Trump. Hôm 16/02, ông Trump lên tiếng chỉ trích Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell.

Việc để mất kiểm soát Thượng viện Mỹ và thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, cũng như sự xuất hiện của các nhân vật cực hữu ủng hộ ông Trump khiến các lãnh đạo đảng Cộng Hòa lo ngại về khả năng giành lại kiểm soát Quốc hội vào năm 2022.

Ông Trump và ông McConnell đã dần xa cách sau cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11 năm ngoái. Ông Trump khiến vị lãnh đạo đảng Cộng Hòa giận dữ khi không thừa nhận ông Biden thắng cử từ tháng 12/2020. Hai người đã không nói chuyện với nhau kể từ thời điểm đó, theo một cựu quan chức Nhà Trắng.

Khoảng cách ngày càng gia tăng sau khi ông McConnell phát biểu tại Thượng viện rằng ông Trump "chịu trách nhiệm trên thực tế và về mặt đạo đức" trong vụ bạo loạn trên Điện Capitol, và nhắc tới khả năng truy tố hình sự. Đáp lại, ông Trump gọi ông McConnell là "một kẻ lừa đảo chính trị cố chấp, ủ rũ" và cho rằng nếu đảng Cộng Hòa tiếp tục gắn bó với ông này họ sẽ "không thể giành chiến thắng".

Thăm dò cho thấy dù hàng ngàn người đã rời đảng Cộng Hòa sau vụ bạo loạn tại Điện Capitol, phần lớn những người còn lại ủng hộ Trump và sẽ bỏ phiếu cho ông nếu ông tham gia cuộc bầu cử sơ bộ chọn ứng viên tranh cử tổng thống vào năm 2024.

Một số nhân vật chủ chốt của đảng Cộng Hòa được coi là ứng viên tiềm năng cho đề cử vào năm 2024 sẽ có bài phát biểu tại CPAC, bao gồm cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo vào thống đốc bang Nam Dakota Kristi Noem.

Hai nhân vật đáng chú ý khác cũng sẽ phát biểu là cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley và cựu tổng thống Mike Pence.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)


>> Ái nữ của ông Trump chưa ra tranh cử năm 2022
>> Canada coi cáo buộc Trump can thiệp vụ Mạnh Vãn Chu 'vô hiệu'
>> Nghị sĩ Mỹ: Người ủng hộ ông Trump định bạo loạn Điện Capitol lần hai


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ong-trump-sap-tai-xuat-phat-bieu-ve-tuong-lai-dang-cong-hoa-tintuc739106