Thế giới

Ông Trump nói không biết gì về thông tin Nga treo thưởng cho Taliban giết lính Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump bác thông tin mà New York Times đăng tải cho rằng ông được thông báo về việc Nga được cho là treo thưởng cho các lực lượng dân quan liên quan tới Taliban sát hại binh lính các nước phương Tây - trong đó có Mỹ - tại Afghanistan.

Tờ New York Times hôm 26/06 dẫn nguồn các quan chức giấu tên cho biết tình báo Mỹ đã kết luận về việc Nga treo thưởng cho các lực lượng phiến quân liên quan tới Taliban giết lính Mỹ, và đã thông báo cho tổng thống Trump vào tháng 03.

Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng đã họp khẩn trong tháng 03 để thảo luận vấn đề này, theo New York Times.

Tuy vậy, hôm 28/06 ông Trump đã đăng tải một loạt thông điệp trên Twitter, khẳng định ông chưa từng được thông báo về vấn đề kể trên.

Ông Trump nói không biết gì về thông tin Nga treo thưởng cho Taliban giết lính Mỹ
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AP)

"Không ai thông báo hay nói cho tôi, phó tổng thống Mike Pence hay Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows về cái gọi là những cuộc tấn công vào binh sĩ của chúng ta tại Afghanistan do người nga thực hiện, như được đưa tin dựa vào 'một nguồn giấu tên' bởi Tin Giả New York Times. Mọi người đều đã bác bỏ thông tin này và cũng không có  nhiều cuộc tấn công nhắm vào chúng ta...," ông Trump viết.

"Không ai cứng rắn với Nga hơn chính quyền Trump," tổng thống Mỹ viết thêm.

Hôm 27/06, Nhà Trắng bác tin tổng thống Trump được thông báo về vụ việc trên, tuy vậy theo tờ New York Times, Thư ký Nhà Trắng Kayleigh McEnany không bác bỏ kết luận của tình báo Mỹ.

Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Mỹ John Ratcliffe hôm 27/06 bác tin tổng thống Trump được thông báo về vụ việc, nhưng cũng không bác thông tin Nga treo thưởng để các phiến quân liên quan tới Taliban tấn công lính Mỹ.

Tờ New York Times không nêu cụ thể bao nhiêu lính Mỹ có thể đã thiệt mạng trong các vụ tấn công của các lực lược phiến quân được treo thưởng, tuy vậy nói rằng các quan chức Mỹ tin rằng Nga đã treo thưởng và trả tiền cho phiến quân giết lính Mỹ.

CNN sau đó cũng dẫn nguồn tin một quan chức tình báo châu Âu cáo buộc Nga cũng treo thưởng cho phiến quan giết lính Anh.

Theo New York Times, các quan chức Mỹ kết luận rằng việc treo thưởng cho phiến được thực hiện bởi GRU, một nhánh củ tình báo quân đội Nga. GRU từng bị tình báo Mỹ nghi ngờ can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

Đại sứ quán Nga tại Washington đã bác thông tin mà tờ New York Times đăng tải, cho rằng đây là "tin giả". Phát ngôn viên của lực lượng Taliban cũng nói thông tin của tờ báo Mỹ là "không có cơ sở".

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ong-trump-noi-khong-biet-gi-ve-thong-tin-nga-treo-thuong-cho-taliban-giet-linh-my-tintuc689208
Tin cũ hơn