Thế giới

Ông Trump nổi giận vì đặc vụ FBI không cởi giày khi khám xét phòng ngủ

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tối 18/09 đăng bài trên nền tảng mạng xã hội Truth Social, chỉ trích các đặc vụ FBI không cởi giày khi khám xét phòng ngủ của ông tại tư dinh Mar-a-Lago, bang Florida (Mỹ).
Ông Trump nổi giận vì đặc vụ FBI không cởi giày khi khám xét phòng ngủ
Đặc vụ FBI bên ngoài dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump hôm 08/08 (Ảnh: New York Times)

Trước đó cùng ngày 18/09, ông Trump tuyên bố "sẽ sớm tới" Mar-a-Lago. Ông viết rằng ông muốn nhìn thấy "cuộc lục soát không cần thiết các căn phòng và những khu vực khác của ngôi nhà," bổ sung rằng ông "cảm thấy bị xúc phạm".

Vài giờ sau, ông Trump nói đã đến Mar-a-Lago và "có cơ hội rõ ràng và cụ thể" để xem xét tình hình dinh thự của mình. Trong bài đăng trên Truth Social, ông Trump cáo buộc FBI vi phạm Tu chính án thứ tư, cấm khám xét và thu giữ bất hợp lý, đồng thời phàn nàn rằng tư dinh của mình "sẽ không bao giờ còn như xưa".

"Tòa nhà đã bị lục lọi và hiện ở trong tình trạng rất khác ngày tôi rời đi. Rất nhiều đặc vụ, và họ thậm chí còn không cởi giày khi vào phòng ngủ của tôi," ông Trump phàn nàn.

Đây không phải lần đầu ông Trump bày tỏ phẫn nộ với các đặc vụ FBI khám xét tư dinh ở Mar-a-lago. Hồi tháng 08, cựu tổng thống Mỹ cáo buộc các điều tra viên khám xét tủ quần áo của vợ ông, bà Melania Trump. Ông cũng nói rằng các điều tra viên đã khám xét phòng con trai út Barron của ông.

Hồi đầu tháng, ông Trump cáo buộc FBI cố tình rải tài liệu ra sàn nhà để dư luận hiểu nhầm ông là người bừa bộn. Bình luận này được cựu tổng thống Mỹ đưa ra sau khi Bộ Tư pháp Mỹ chia sẻ hình ảnh cho thấy nhiều tài liệu mật trên một tấm thảm.

"Họ lấy tài liệu khỏi thùng cáctông và trải ra tấm thảm, làm như đó là 'phát hiện lớn' của họ. Họ rải tài liệu ra sàn, không phải tôi. Có lẽ họ giả vờ tôi mới là người làm điều đó", ông Trump viết.

Trong cuộc khám xét ở Mar-a-Lago, FBI thu giữ 11 bộ tài liệu mật, trong đó có một số được đóng dấu "tuyệt mật" và một số có thể liên quan tới vũ khí hạt nhân. Bộ Tư pháp Mỹ hiện đang xem xét liệu ông Trump có vi phạm các điều luật liên bang hay không, trong đó có Đạo luật Gián điệp.  Đạo luật này quy định hành vi lấy hoặc lưu trữ bất hợp pháp thông tin an ninh quốc gia là phạm pháp.

Hà An (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/ong-trump-noi-gian-vi-ac-vu-fbi-khong-coi-giay-khi-kham-xet-phong-ngu-a359760.html