Thế giới

Ông Trump kiện CNN đòi bồi thường gần 500 triệu USD

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 03/10 đệ đơn kiện CNN, cáo buộc hãng tin này phỉ báng ông và đòi 475 triệu USD bồi thường.

Ông Trump kiện CNN đòi bồi thường gần 500 triệu USD

Ông Trump từng nhiều lần đe dọa kiện các hãng truyền thông mà ông cho là đưa tin không công bằng hoặc thiếu tôn trọng. Dù ít khi đệ đơn kiện, việc công kích truyền thông trở thành một thông điệp quen thuộc của ông Trump, theo New York Times.

Hồi năm 2020, chiến dịch tái tranh của của ông Trump kiện tờ New York Times và tờ Washington Post về một số bài viết thể hiện quan điểm của các tác giả đăng trên hai tờ báo này. Đơn kiện nhắm vào New York Times của ông đã bị bãi bỏ, trong khi đơn kiện Washington Post đang được xem xét.

Trong đơn kiện CNN, được gửi lên Tòa án Khu vực Mỹ tại Fort Lauderdale, bang Florida, ông Trump cáo buộc hãng tin này thực hiện "chiến dịch can ngăn bằng cách phỉ báng và vu khống", gần đây tăng mạnh hơn do "CNN lo sợ nguyên đơn sẽ tranh cử tổng thống vào năm 2024".

Đơn kiện 29 nêu nhiều lần người dẫn chương trình và khách mời của CNN chỉ trích chính sách của ông Trump và việc ông đặt câu hỏi về kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Trong số những khách mời lên sóng mà đơn kiện cáo buộc phỉ báng ông Trump có ca sĩ Linda Ronstadt.

CNN hiện chưa bình luận về đơn kiện.

Đơn kiện cũng cho biết đại diện của ông Trump hồi tháng 07 từng liên hệ với CNN để lưu ý về khả năng kiện tụng và yêu cầu hãng tin này dừng gọi các bình luận của ông Trump về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 là "dối trá". Theo đơn kiện, CNN từ chối yêu cầu của ông Trump, phản hồi rằng ông "chưa xác định một tuyên bố nào là sai sự thật hay phỉ báng".

Năm 2019, ông Trump dọa kiện CNN về "những lần công kích vô đạo đức và trái pháp luật". CNN mô tả lời đe dọa là "màn PR tuyệt vọng". Ông Trump sau đó không đệ đơn kiện.

Trong đơn kiện hôm 03/10, luật sư của ông Trump lập luận rằng họ đòi bồi thường 475 triệu USD vì cho rằng cách đưa tin của CNN đã khiến cựu tổng thống Mỹ cảm thấy "xấu hổ, đau đớn, bẽ bàng và thống khổ tinh thần".

Hà An (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/ong-trump-kien-cnn-oi-boi-thuong-gan-500-trieu-usd-a360657.html