Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Ông Trump kêu gọi đòi Trung Quốc bồi thường 10.000 tỷ USD vì Covid-19, tuyên bố các nước nên bắt đầu bằng cách quịt nợ

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 05/06 có bài phát biểu tại Hội nghị Đảng Cộng Hòa ở bang Bắc Carolina, nơi ông kêu gọi Trung Quốc "bồi thường" những tổn hại liên quan tới Covid-19 cho Mỹ.

"Tất cả các nước nên hợp tác để yêu cầu Trung Quốc thanh toán tối thiểu 10.000 tỷ USD bồi thường tổn thất," ông Trump nói, đồng thời cho rằng đây vẫn là con số tương đối thấp.

"Bước đầu, tất cả các nước nên cùng nhau xóa bỏ khoản tiền còn nợ Trung Quốc như một hình thức thanh toán bù đắp," cựu tổng thống Mỹ tuyên bố.

Ông Trump cũng cho biết ông tin Mỹ nên đánh thuế 100% với tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ông Trump kêu gọi đòi Trung Quốc bồi thường 10.000 tỷ USD vì Covid-19, tuyên bố các nước nên bắt đầu bằng cách quịt nợ

Trong bài phát biểu tại Bắc Carolina, cựu tổng thống Mỹ cũng nhắc lại ý kiến của nhiều nghị sĩ đảng Cộng Hòa tại Quốc hội Mỹ và chỉ trích chuyên gia y tế Anthony Fauci vì đã thay đổi quan điểm về việc có nên đeo khẩu trang trong giai đoạn đầu đại dịch hay không.

"Fauci nói rất chắc chắn vào thời điểm đầu đại dịch là không cần khẩu trang. Sau đó ông ta trở thành người ủng hộ khẩu trang," cựu tổng thống Mỹ nói.

"Ông ta là người tử tế, không phải bác sĩ tốt nhưng là một nhân vật truyền thông tuyệt vời. Ông ta sai trên hầu hết các vấn đề. Nhìn chung tôi thường đi ngược lại với ông Fauci," Trump cho biết thêm.

Email được công bố hồi đầu tuần dựa trên một yêu cầu kích hoạt Đạo luật Tự do Thông tin cho thấy trong giai đoạn đầu dịch bệnh, Fauci khuyên người dân không cần đeo khẩu trang. Dường như ông muốn dành khẩu trang cho y bác sĩ và nhân viên y tế tuyến đầu.

Tuy vậy khi tình hình dịch bệnh diễn biến nghiêm trọng trên toàn nước Mỹ, ông và nhiều quan chức khác thay đổi quan điểm, đề nghị người dân nước này đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Trong bài phát biểu, Trump cũng nhắc lại nhiều tuyên bố vô căn cứ về cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Cựu tổng thống Mỹ cho rằng CEO Facebook Mark Zuckerberg "phạm luật khi chi hàng triệu USD" khuyến khích bầu cử tại các khu vực đảng Dân Chủ có lợi thế.

Trump cũng tỏ ra thất vọng trước cái mà ông cho là một cuộc tán công có hệ thống nhắm vào cánh hữu, khi các mạng xã hội chặn bài đăng và tài khoản cho rằng cuộc bầu cử "có gian lận".

"Họ nói có thể sẽ cho tôi trở lại sau hai năm. Tôi không quá quan tâm điều đó," ông nói.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)


>> Cựu tổng thống Trump đóng blog cá nhân vì độc giả quá ít
>> Bị khóa tài khoản 2 năm, Trump dọa trả thù ông chủ Facebook
>> Ông Trump tuyên bố sớm giành lại Nhà Trắng


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ong-trump-keu-goi-doi-trung-quoc-boi-thuong-10000-ty-usd-vi-covid-19-tuyen-bo-cac-nuoc-nen-bat-dau-bang-cach-quit-no-tintuc763125