Thế giới

Ông Trump giữ hơn 300 tài liệu mật tại tư dinh sau khi rời Nhà Trắng

Cựu tổng thống Mỹ được cho là giữ hơn 300 tài liệu mật sau khi rời Nhà Trắng, New York Times đưa tin.
Ông Trump giữ hơn 300 tài liệu mật tại tư dinh sau khi rời Nhà Trắng
Các đặc vụ FBI bên ngoài dinh thự của ông Trump ở Mar-a-Lago (Ảnh: New York Times)

Khoảng một nửa trong số 300 tài liệu mật kể trên đã được Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ thu hồi trong tháng 01. Cơ quan này sau đó đã báo cáo vụ việc cho Bộ Tư pháp Mỹ, dẫn tới vụ khám xét tư dinh của ông Trump tại Mar-a-Lago mà FBI thực hiện hôm 08/08.

Hôm 22/08, New York Times dẫn các nguồn thạo tin cho biết số lượng lớn các tài liệu được đánh dấu là bí mật mà chính phủ Mỹ đã thu hồi là lý do dẫn đến cuộc điều tra liên bang nhắm vào cựu tổng thống Donald Trump.

Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ hồi tháng 01 đã thu hồi 150 tài liệu mật, trong khi đó một lượng tài liệu khác, vốn cũng được lưu giữ tại Mar-a-Lago, đã được cộng sự của ông Trump giao lại cho Bộ Tư pháp Mỹ hồi tháng 06. Trong cuộc khám xét hồi đầu tháng, FBI đã thu hồi thêm nhiều tài liệu khác, nâng tổng số tài liệu mật như vậy lên hơn 300, theo New York Times.

15 hộp chứa tài liệu được giao lại cho Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ hồi đầu năm bao gồm các văn bản của CIA, FBI và NSA liên quan đến các vấn đề an ninh quốc gia của Mỹ, New York Times dẫn nguồn thạo tin cho hay.

Ba ngày sau vụ FBI khám xét dinh thự của ông Trump tại Mar-a-Lago, Washington Post đưa tin một số tài liệu thu thập được có liên quan tới vũ khí hạt nhân.

Theo New York Times, giới chức Mỹ đang tìm kiếm các video an ninh tại Mar-a-Lago trước ngày 08/08 để tìm hiểu một số tài liệu được quản lý như thế nào tại dinh thự của ông Trump.

Lệnh khám xét tại Mar-a-Lago được công bố vài ngày sau khi FBI tới tư dinh của ông Trump cho thấy giới chức liên bang Mỹ đang điều tra ông với nghi ngờ vi phạm Đạo luật Gián điệp. Đạo luật này quy định hành vi lấy hoặc lưu trữ bất hợp pháp thông tin an ninh quốc gia là phạm tội.

Danh sách những đồ vật bị thu giữ mà FBI công bố cho thấy giới chức đã thu hồi một số tài liệu, bao gồm 11 lô tài liệu mật, một số được đánh dấu tuyệt mật.

Hà An (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/ong-trump-giu-hon-300-tai-lieu-mat-tai-tu-dinh-sau-khi-roi-nha-trang-tintuc838022