Thế giới

Ông Trump có thể lập đảng mới ở Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là có ý định thành lập một đảng mới trong bối cảnh ông sắp rời Nhà Trắng.

Wall Street Journal hôm 19/01 đưa tin tổng thống Trump đã bàn luận về vấn đề này với các cộng sự trong tuần qua, cho rằng có thể gọi đảng mới là "Đảng Yêu nước".

Ông Trump có thể lập đảng mới ở Mỹ

Theo tờ báo, hiện vẫn chưa rõ tổng thống Mỹ nghiêm túc như thế nào về việc thành lập đảng mới. Wall Street Journal cũng lưu ý rằng nhiều người ủng hộ ông Trump không có liên quan mật thiết gì với đảng Cộng Hòa trước khi ông giành đề cử ứng viên tổng thống của đảng này hồi năm 2016.

Hiện tại vẫn có nhiều tin đồn về việc ông Trump có ra tranh cử tổng thống vào năm 2024 hay không. Nếu có, ông có thể sẽ khiến các ứng viên khác của đảng Cộng Hòa không có nhiều cơ hội thắng cử. Trong quá khứ, các ứng viên đảng thứ ba thường không giành được sự ủng hộ đủ lớn để thách thức ứng viên của hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa.

Các lãnh đạo đảng Cộng Hòa cũng được cho là sẽ phản đối ý định thành lập đảng mới của ông Trump, bởi lo ngại ông thu hút sự ủng hộ từ các ứng viên của đảng này.

Đã có nhiều đồn đoán về tương lai của tổng thống Trump sau khi ông thất cử. Hồi tháng 11, Axios đưa tin các đồng minh của ông đang tìm cách mua lại kênh tin Newsmax và cạnh tranh với Fox News. Tuy vậy, giám đốc điều hành Newsmax đã phủ nhận thông tin này.

Tương lai của ông Trump tại Washington DC cũng được cho là sẽ có nhiều thách thức. Phiên tòa luận tội ông tại Thượng viện sẽ diễn ra sau khi ông rời Nhà Trắng, và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell chưa quyết định liệu có bỏ phiếu luận tội ông hay không.

McConeell đã đổ lỗi cho ông Trump kích động bạo loạn tại Đồi Capitol hôm 06/01.

Các nghị sĩ đảng Dân Chủ đã kêu gọi có biện pháp ngăn cản ông Trump giữ các chức vụ liên bang trong tương lai.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ong-trump-co-the-lap-dang-moi-o-my-tintuc732436