Thế giới

Ông Trump có thể chọn nữ phó tướng nếu tranh cử tổng thống năm 2024

Cựu tổng thống Donald Trump được cho là đang xem xét không lựa chọn ông Mike Pence để liên danh tranh cử vào năm 2024, thay vào vị trí sẽ là một người da màu hoặc phụ nữ.

Bloomberg hôm 03/03 dẫn ba nguồn tin cho biết ông Trump đã nói với các trợ lý rằng ông đang xem xét tranh cử tổng thống vào năm 2024.

Các nguồn tin tiết lộ nhóm trợ lý đã kêu gọi ông lựa chọn ứng viên phó tổng thống khác thay vì ông Mike Pence.

Ông Trump có thể chọn nữ phó tướng nếu tranh cử tổng thống năm 2024

Ông Pence được cho là khó có thể trở thành ứng viên phó tổng thống của ông Trump vào năm 2024. CNN tháng trước dẫn nguồn tin một cựu trợ lý cho biết rạn nứt trong mối quan hệ giữa ông Trump và ông Pence chưa được hàn gắn, sau khi ông Pence trên cương vị phó tổng thống đã không đảo ngược kết quả bầu cử theo hướng có lợi cho ông Trump.

Ông Trump được cho là sẽ thay thế ông Pence bằng một trong những thành viên đảng Cộng Hòa đã ủng hộ ông trong giai đoạn sau cuộc bầu cử 2020, thời điểm cựu tổng thống Mỹ đưa ra nhiều cáo buộc sai sự thật về gian lận bầu cử, và sau đó trải qua phiên tòa luận tội lần thứ hai liên quan tới cuộc bạo loạn tại Điện Capitol hôm 06/01.

Năm người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương khi nhóm biểu tình ủng hộ ông Trump xông vào Điện Capitol, tuy vậy cựu tổng thống Mỹ sau đó được Thượng viện tha bổng đối với cáo buộc "kích động bạo loạn".

Bloomberg dẫn lời các nguồn tin cho biết ông Trump đang xem xét lựa chọn thống đốc Nam Dakota Kristi Noem để liên danh tranh cử vào năm 2024, sau khi bà nhắc lại những cáo buộc sai sự thật của ông về gian lận bầu cử và bảo vệ ông trước các chỉ trích liên quan tới vụ bạo loạn.

Thượng Nghị sĩ bang Nam Carolina Tim Scott, thành viên da đen duy nhất của đảng Cộng Hòa tại Thượng viện, cũng được coi là một ứng viên phó tổng thống.

Ông Trump đã công khai ủng hộ ông Scott tái tranh cử tại nam Carolina, trong khi thượng nghị sĩ này nhiều lần bảo vệ cựu tổng thống Mỹ.

Tuy vậy bà Noem được cho là ứng viên sáng giá. Alyssa Farah, cựu giám đốc truyền thông của ông Trump, nói trong chương trình radio của Bloomberg rằng một ứng viên phó tổng thống là nữ giới sẽ giúp ông Trump giành lại số phiếu ông để mất trong cuộc bầu cử 2020.

Ông Trump nhắc tới khả năng ra tranh cử tổng thống vào năm 2024 tại bài phát biểu ở Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) hôm 28/02.

Trong sự kiện này, ông Trump tiếp tục tuyên bố sai sự thật rằng cuộc bầu cử năm ngoái bị đánh cắp, và nói thêm rằng ông sẽ "đánh bại" đảng Dân Chủ "lần thứ ba".

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)


>> Cựu tổng thống Trump bí mật tiêm vaccine Covid-19 trước khi rời Nhà Trắng
>> Công tố viên tập trung điều tra giám đốc tài chính công ty của ông Trump
>> Ủy ban Hạ viện Mỹ lại ra trát đòi công ty của ông Trump hầu tòa


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ong-trump-co-the-chon-nu-pho-tuong-neu-tranh-cu-tong-thong-nam-2024-tintuc741969