Thế giới

Ông Tập lên án bạo lực không hồi kết ở Hong Kong

Ông Tập cho rằng bất ổn ở Hong Kong "chà đạp nghiêm trọng thượng tôn pháp luật và trật tự xã hội".
Ông Tập lên án bạo lực không hồi kết ở Hong Kong
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại diễn đàn kinh doanh BRICS ở Brasilia hôm 13/11. Ảnh: Xinhua.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ủng hộ việc cảnh sát Hong Kong sử dụng vũ lực để đối phó với người biểu tình và kêu gọi trừng phạt nghiêm khắc những người vi phạm pháp luật.

Tuyên bố trên được đưa ra khi ông Tập đang tham dự hội nghị BRICS ở Brazil. Ông Tập nói việc chấm dứt bạo lực và khôi phục trật tự ở Hong Kong là yêu cầu cấp thiết.

Ông cũng nhấn mạnh Trung Quốc phản đối "bất kỳ lực lượng bên ngoài nào can thiệp vào các vấn đề Hong Kong" và quyết tâm duy trì nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ".

Tuyên bố của ông Tập được đưa ra khi bạo lực tại Hong Kong liên tiếp leo thang mấy ngày gần đây. Thay vì tuần hành vào đầu tuần, người biểu tình xuống đường biểu tình từ đầu tuần này và liên tục đụng độ với cảnh sát. Họ đốt xe cộ, phá hoại các trung tâm thương mại, ném bom xăng vào đồn cảnh sát và tàu hỏa, khiến các tòa nhà ở đặc khu hành chính này bị tê liệt.

Văn phòng Giáo dục Hong Kong hôm nay thông báo toàn bộ trường học sẽ đóng cửa đến hết ngày 17/11 do lo ngại về an toàn. Việc đóng cửa trường học ở Hong Kong trước đây thường chỉ được thực hiện khi có bão lớn.

Ông Tập lên án bạo lực không hồi kết ở Hong Kong - 1
Cảnh sát và người biểu tình đụng độ

Từ đầu tháng 6, nhiều người Hong Kong đã xuống đường biểu tình để phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa tội phạm đến các khu vực tài phán mà đặc khu chưa ký hiệp ước dẫn độ, bao gồm cả Trung Quốc đại lục. Mặc dù chính quyền đặc khu đã rút dự luật, người biểu tình vẫn xuống đường đưa ra các yêu sách khác.

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam tuyên bố: “Bạo lực đã vượt quá giới hạn của những kêu gọi dân chủ, và những người biểu tình giờ đã trở thành những “kẻ thù của nhân dân”.

Hiền Lê (SHTT)

https://sohuutritue.net.vn/ong-tap-len-an-bao-luc-khong-hoi-ket-o-hong-kong-d64746.html?demo
Loading...

Loading...