Thế giới

Ông Putin chỉ trích lệnh cấm Nga dự World Cup, Olympic

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói lệnh cấm nước này tham dự World Cup và Olympic trong vòng 4 năm 'mang động cơ chính trị' và đi ngược lại với hiến chương Olympic.

Hôm qua 09/12, Cơ quan chống doping Thế giới (WADA) đã công bố lệnh cấm Nga tham gia các giải đấu thể thao tầm cỡ Thế giới trong vòng 4 năm. Lệnh cấm này sẽ khiến Nga phải đứng ngoài World Cup 2022, Olympic mùa Hè 2020 và Olympic mùa Đông 2022.

Lệnh cấm không bao gồm Euro 2020, giải đấu mà Nga đã giành quyền tham dự, do WADA xác định đây không phải là giải đấu cấp độ thế giới.

Ông Putin chỉ trích lệnh cấm Nga dự World Cup, Olympic
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: AP)

Trả lời phỏng vấn bên lề Hội nghị thượng đỉnh 4 bên tại Paris (Pháp), tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng lệnh cấm này "có động cơ chính trị" và đi ngược lại với tinh thần thể thao. Ông cũng khẳng định Nga có đủ bằng chứng để kháng án lệnh cấm này.

"Không có gì để chê trách Ủy ban Olympic Nga, và nếu đã không có sự chê trách nào thì Nga cần phải được tham gia thi đấu dưới lá cờ của mình. Điều đó được quy định trong Hiến chương Olympic. Như vậy có nghĩa là WADA đã vi phạm Hiến chương Olympic. Chúng tôi có đủ bằng chứng để kháng án," ông Putin nói.

"Điều quan trọng mà tất cả các bên đã đồng tình là những lệnh cấm chỉ nên nhắm vào cá nhân để trừng phạt những vi phạm của cá nhân đó. Chúng ta không thể trừng phạt một tập thể, và không thể áp đặt lệnh cấm lên những cá nhân không vi phạm," Reuters trích lời ông Putin.

Được biết, ban lãnh đạo WADA đã đưa ra lệnh cấm sau khi kết luận Cơ quan chống doping Nga (RUSADA) đã cung cấp các bằng chứng giả, xóa những dữ liệu liên quan các vụ kiểm tra doping cho kết quả dương tính.

Với lệnh cấm này, các VĐV Nga chỉ có thể tham dự Olympic mùa Hè 2020 với tư cách VĐV trung lập, nếu họ chứng minh được bản thân không liên quan tới chương trình doping của Nga, được nêu trong một báo cáo độc lập của luật sư Canada Richard McLarren năm 2016.

Theo báo cáo này, nhiều VĐV Nga đã được hưởng lợi từ chương trình kể trên, đặc biệt trong khoảng thời gian 2011-2015. WADA đã tước tư cách thành viên của RUSADA trong vòng ba năm, sau khi bản báo cáo được công bố.

Phía Nga sẽ có 21 ngày để kháng án lệnh cấm lên Tòa án Trọng tài thể thao Thế giới (CAS).

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ong-putin-chi-trich-lenh-cam-nga-du-world-cup-olympic-tintuc657988