Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Ông Obama chỉ trích chính quyền Trump chống Covid-19

Cựu tổng thống Barack Obama cho rằng cách ông Trump đối phó với đại dịch Covid-19 là "hỗn loạn".

Ông Obama cũng cho rằng tổng thống Trump đã cho thấy ông không coi trọng bằng chứng khoa học và lời khuyên của giới chức y tế trong cuộc khủng hoảng Covid-19.

Cựu tổng thống Mỹ cũng chỉ trích Nhà Trắng không có các biện pháp truyền thông hiệu quả để truyền tải thông điệp tới người dân trong giai đoạn đầu khi dịch bệnh bùng phát.

Bình luận được ông Obama đưa ra trong bối cảnh Mỹ ghi nhận hơn 178.000 ca nhiễm Covid-19 mới trên phạm vi toàn quốc, trong khi tổng số trường hợp tử vong đã lên gần 260.000.

Ông Obama chỉ trích chính quyền Trump chống Covid-19

"Đây là điều khó khăn với bất kỳ ai," ông Obama nói với người dẫn chương trình Stephen Colbert, dù không nhắc trực tiếp tới tổng thống Donald Trump.

Tuy vậy, cựu tổng thống Mỹ cho rằng phản ứng của ông Donald Trump trước đại dịch là "hỗn loạn", và nhận xét một số phương diện trong cách đối phó với Covid-19 không phải là "khoa học tên lửa".

Ông Trump lẽ ra đã có thể làm tốt hơn bằng cách 'truyền đạt thông tin hiệu quả' và "tôn trọng khoa học," theo ông Obama.

Trong suốt chiến dịch vận động tái tranh cử, ông Trump nhiều lần từ chối việc công khai khuyên người dân Mỹ đeo khẩu trang. Mãi tới tháng 07, ông mới làm điều này dưới sức ép từ giới chức y tế. Tính đến thời điểm đó, Covid-19 đã lan rộng tại nhiều nơi trên khắp nước Mỹ.

Trong tháng 09, ông Trump cũng tổ chức nhiều cuộc vận động tranh cử với sự tham gia của hàng ngàn người. Giới chuyên gia đã nhiều lần tỏ ra lo ngại về việc Covid-19 có thể bùng phát tại những sự kiện đông người này.

Tổng thống Mỹ nhiễm Covid-19 vào đầu tháng 10 và phải nhập viện điều trị, tuy vậy sau khi xuất viện ông vẫn bị chỉ trích vì không tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch bệnh.

Hồi đầu tháng, bác sĩ Anthony Fauci, một trong những chuyên gia y tế hàng đầu nước Mỹ, cho biết ông Trump đã "nhiều tháng" không tham dự các cuộc họp của ban chuyên trách đối phó Covid-19.

Reuters hôm 14/11 dự đoán nước Mỹ có thể ghi nhận thêm 3 triệu ca nhiễm Covid-19 từ nay cho tới thời điểm tân tổng thống nhậm chức vào ngày 20/01.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ong-obama-chi-trich-chinh-quyen-trump-chong-covid-19-tintuc720160