Thế giới

Ông Nga bắt đầu đánh bại Mỹ ở Ấn Độ?

New Delhi một lần nữa yêu thích những chiếc máy bay tiêm kích của Nga, điều này đã làm Mỹ bùng phát lo lắng.

Kênh phân tích thông tin của Trung Quốc Eastday.com đã phân tích tình hình phát triển tại thị trường Ấn Độ về vũ khí và trang thiết bị quân sự.

Theo đó, ở quốc gia này đã có những thay đổi đáng kể, các doanh nghiệp của Mỹ đang bắt đầu nhường vị trí cho các doanh nghiệp của Nga.

Ông Nga bắt đầu đánh bại Mỹ ở Ấn Độ?
Máy bay tiêm kích đa năng MiG-35 của Nga.

Vào thời kỳ Xô Viết, Liên Xô là nhà cung cấp vũ khí chính cho Ấn Độ. Hạm đội tàu ngầm của nước này chủ yếu được xây dựng tại các xưởng đóng tàu Nga. Các máy bay tiêm kích chủ chốt và các máy bay vận tải là các máy bay do Liên Xô chế tạo.

Cụ thể hơn, tất cả các xe bọc thép được sản xuất ở Ural, ngoài ra các nhà máy Liên Xô cung cấp cho Ấn Độ cả hệ thống tên lửa, pháo binh và các hệ thống phòng không.

Trong những năm 90, mặc dù giảm đáng kể các sản phẩm sản xuất từ Nga nhưng tình hình vẫn tiếp tục theo quán tính của công việc.

Điều này được tạo thuận lợi bởi thực tế Ấn Độ ở thời điểm này thực hiện việc sản xuất theo nguyên tắc “Made in India”, nghĩa là họ sẽ mua sắm vũ khí cùng công nghệ sau đó họ có thể tiếp tục sản xuất dạng vũ khí này ở Ấn Độ.

Điều này là cần thiết để ngành công nghiệp Ấn Độ có thể bắt kịp về vũ khí với các nước phát triển.

Easttime.com khẳng định rằng, hiện nay Trung Quốc đang theo đuổi sự định hướng này của Ấn Độ.

Tuy nhiên những cố gắng phát triển các vũ khí công nghệ cao của riêng Ấn Độ vẫn còn cách khá xa các quốc gia như Mỹ và Nga. Vì nhiều lý do, việc sử dụng chúng là không thể.

Hơn nữa, rất nhiều sai lầm xảy ra trong quá trình sản xuất, vì vậy Ấn Độ vẫn chỉ có một lựa chọn- mua vũ khí từ quốc gia khác.

Các quốc gia khác ở đây đầu tiên là Nga và Mỹ. Vào đầu thập kỷ này, các công ty Mỹ được sự hỗ trợ ngoại giao đã ồ ạt tăng cường vào thị trường Ấn Độ.

Đến nửa cuối của thập kỷ các nhà sản xuất vũ khí Nga đã bị bỏ lại phía sau.

Vào tháng 2 năm nay, Nga đã thực hiện một động thái có hiệu quả vượt bậc. Trong chuyến thăm Moscow của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ, hai bên đã ký kết hợp đồng cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 “Triumph” với giá trị 5 tỷ USD.

Ngoài ra, hai bên cũng bắt đầu thảo luận về việc bán 500 chiếc xe tăng T-90S của Nga.

Gần đây đã có sự thay đổi trong quan hệ giữa các cơ quan quân sự hai quốc gia Nga và Ấn Độ, Trong xu hướng bền và sản xuất hàng loạt của Ấn Độ để mua máy bay tiêm kích, các điều kiện đã được thay đổi theo cách mà MiG-35 của Nga được phép cạnh tranh.

Điều đó có nghĩa Ấn Độ sẽ có cơ hội mua chiếc máy bay tiêm kích đa năng của Nga thuộc thế hệ 4 ++ MiG-35. Hơn nữa Nga sẵn sàng chia sẻ công nghệ của mình với Ấn Độ.  

Đối với S-400 và T-90S, lợi thế của Nga trong việc cung cấp cho Ấn Độ là hiển nhiên, Khi có thông tin cho rằng, Nga dự định bán S-400 cho bất kỳ quốc gia nào. Về hệ thống tên lửa phòng không “Patriot” của Mỹ, chúng chỉ được sự quan tâm của các cổ đông thuộc công ty sản xuất chúng.

“Abrams” do Mỹ sản xuất liên tiếp bị phá hủy ở Trung Đông bằng một loại vũ khí khá “cổ” như RPG-7 hoặc thiết bị nổ “nguyên thủy” trước đây.

Theo số liệu thống kê, sau 3 năm Iraq mua của Mỹ 140 xe tăng, nhưng sau 1 năm IS đã phá hủy 48 chiếc trong số đó.

Do đó không phải ngẫu nhiên Iraq từ chối mua thêm “Abrams” và ký hợp đồng mua 73 xe tăng T-72.

Vì vậy sự lựa chọn của Ấn Độ với các xe thiết giáp Nga đã được định hình từ trước.

Theo Nguyễn Đông (Đất Việt)
Loading...

Loading...