Thế giới

Ông Kim Jong Un ghé nhà ga Nga, được tặng bánh mì và muối

Tàu chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đến Nga vào sáng 24/4, trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Putin tại thành phố cảng Vladivostokã

Hãng thông tấn Tass dẫn lời một quan chức địa phương cho biết tàu của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim jong Un đã đến nhà ga Hasan trong lãnh thổ Nga vào sáng 24/4.

Đón ông Kim có Bộ trưởng Vùng Viễn Đông và Bắc cực Alexander Kozlov, Thống đốc vùng Primorsky Oleg Kozhemyako, Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora. Nhà lãnh đạo Triều Tiên còn thăm Nhà hữu nghị Nga-Triều, còn có tên gọi là "Ngôi nhà Kim Nhật Thành". 

Theo AP, đại diện địa phương đã tặng cho ông Kim quà lưu niệm là hoa, bánh mì và muối. TASS dẫn lời Natalya Karpova, ủy viên hội đồng quận Hasansky, cho biết đoàn Triều Tiên đã mang theo bóng bay họ được tặng tại ga lên tàu lửa.

Ông Kim Jong Un ghé nhà ga Nga, được tặng bánh mì và muối
Ông Kim Jong Un lên chuyến tàu đặc biệt rời Triều Tiên vào sáng 24/4 sang Nga, chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Putin. Ảnh: KCNA.

Chuyến tàu đặc biệt của ông Kim Jong Un sau đó rời nhà ga Hasan, tiếp tục hành trình dự kiến đến nhà ga Ussuriysk sau bảy tiếng. Đoàn tàu sau đó đổi sang mạng lưới đường sắt xuyên Siberia để đến Vladivostock.

Yuri Ushakov, cố vấn tai điện Kremlin, cho biết hội nghị thượng đỉnh vào ngày 25/4 sẽ tập trung vào chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Ông nói chính phủ Nga sẽ tìm cách "củng cố những xu hướng tích cực" sau hai cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Cuộc gặp giữa ông Kim và ông Putin diễn ra chỉ hai tháng sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai, tổ chức tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam. Các bên không đạt được thỏa thuận mới do những bất đồng về lộ trình dỡ bỏ cấm vận và phi hạt nhân hóa.

Lần cuối cùng lãnh đạo cao nhất của Triều Tiên đến thăm nước Nga là vào năm 2011, khi cha của ông Kim Jong Un là Kim Jong Il gặp Tổng thống Nga lúc đó là ông Dmitry Medvedev.

Theo Thanh Danh (Tri Thức Trực Tuyến)


>> Putin mời Kim Jong-un thăm Nga vào tháng 9
>> Ông Kim Jong-un bất ngờ gửi thư tay cho Tổng thống Putin
>> Triều Tiên thông báo Kim Jong-un khởi hành tới Nga
>> Kim Jong Un muốn gì từ thượng đỉnh với Putin?