Thế giới

Ông Kim Jong Un có thể đã dùng vaccine Covid-19 của Trung Quốc

Trung Quốc có thể đã cung cấp vaccine Covid-19 thử nghiệm cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và gia đình, một nhà phân tích Mỹ dẫn nguồn tin tình báo Nhật cho biết.

Harry Kazianis, chuyên gia về Triều Tiên tại Trung tâm Lợi ích Quốc gia tại Washington cho biết gia đình ông Kim Jong Un và các quan chức cấp cao của Triều Tiên đã được tiêm vaccine.

Ông Kim Jong Un có thể đã dùng vaccine Covid-19 của Trung Quốc

Hiện chưa rõ công ty nào đã cung cấp vaccine cho gia đình ông Kim Jong Un và liệu loại vaccine này đã được chứng nhận an toàn hay chưa, ông Kazianis nói thêm.

"Ông Kim Jong Un và một số quan chức cao cấp trong gia tộc cùng mạnh lưới lãnh đạo đã được tiêm vaccine Covid-19 trong hai hay ba tuần vừa qua, nhờ một loại vaccine do chính phủ Trung Quốc cung cấp," ông Kazianis viết trên báo online 19FortyFive.

Kazianis cho biết hiện nay có ba công ty Trung Quốc đang phát triển vaccine Covid-19, bao gồm Công ty Công nghệ Sinh học Sinovac, Công ty CansinoBio và Tập đoàn Sinophram.

Tập đoàn Sinophram cho biết ứng viên vaccine của họ đã được gần 1 triệu người ở Trung Quốc sử dụng, tuy vậy cả ba công ty kể trên đều chưa công khai tiến hành thử nghiệm Giai đoạn 3.

Triều Tiên chưa chính thức xác nhận ca nhiễm Covid-19 nào, tuy vậy Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho biết họ không loại trừ khả năng xảy ra bùng phát dịch bệnh tại nước này, do các hoạt động giao thương và tiếp xúc với Trung Quốc trước khi nước này đóng cửa biên giới hồi cuối tháng 01.

Tháng trước, Microsoft thông báo hai nhóm hacker Hàn Quốc đã cố gắng xâm nhập hệ thống các nhà phát triển vaccine tại nhiều nước, dù không nêu cụ thể công ty nào bị nhắm mục tiêu. Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết một trong những công ty bị nhắm mục tiêu là AstraZeneca của Anh.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ong-kim-jong-un-co-the-da-dung-vaccine-covid-19-cua-trung-quoc-tintuc721210
Tin cũ hơn