Thế giới

Ông Kim cảnh báo tình hình căng thẳng, Triều Tiên cần tự lực

Phát biểu của ông Kim Jong Un cho thấy nhà lãnh đạo có thể sẽ không đưa ra bất cứ thay đổi lớn nào về chính sách của Triều Tiên tại kỳ họp quốc hội sắp tới.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nói tình hình hiện tại đang "căng thẳng" và kêu gọi các thành viên bộ chính trị tuân theo đường lối chiến lược của đảng về phát triển kinh tế với tinh thần "chủ thể", theo truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm 10/4.

Tư tưởng "chủ thể" (juche) là hệ tư tưởng chính thức của nhà nước Triều Tiên do cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, ông nội ông Kim Jong Un, khởi xướng. Tư tưởng này thường được hiểu là "quan điểm độc lập" và "tinh thần tự lực" của Triều Tiên trong việc hoạch định và triển khai chính sách quốc gia.

Phát biểu của ông Kim tại hội nghị mở rộng của Bộ Chính trị Trung ương đảng Lao động Triều Tiên hôm 9/4 cho thấy Bình Nhưỡng có thể sẽ không đưa ra bất cứ sự thay đổi lớn nào về chính sách tại kỳ họp quốc hội khóa mới, diễn ra vào ngày 11/4.

Ông Kim cảnh báo tình hình căng thẳng, Triều Tiên cần tự lực
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại hội nghị mở rộng của Bộ Chính trị Trung ương đảng Lao động Triều Tiên hôm 9/4. Ảnh: KCNA.

"Lãnh đạo tối cao nhấn mạnh yêu cầu các quan chức hàng đầu thể hiện tinh thần trách nhiệm và sáng tạo tối đa, tinh thần 'chủ thể' và ngoan cường bằng thái độ xứng đáng với những người thầy cách mạng và xây dựng đất nước trong tình hình căng thẳng khắp nơi, tuân theo đường lối chiến lược mới của đảng", hãng thông tấn KCNA nói.

"Đường lối chiến lược mới" có thể là đề cập đến quyết định mà đảng cầm quyền Triều Tiên đưa ra hồi tháng 4/2018 về việc tập trung hơn cho mục tiêu phát triển kinh tế, xa rời chính sách "song tiến" của ông Kim vốn nhấn mạnh sự song hành của kinh tế và quân sự, theo Yonhap.

Hội nghị bộ chính trị được tổ chức hai ngày trước kỳ họp đầu tiên của quốc hội khóa 14 Triều Tiên, được bầu tháng trước. KCNA cho hay hội nghị toàn thể của đảng cầm quyền cũng sẽ được tổ chức vào ngày 10/4 "để thảo luận và quyết định đường lối đấu tranh mới phù hợp với yêu cầu của tình hình cách mạng hiện nay".

Những hội nghị này đang được theo dõi chặt chẽ trong bối cảnh cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên bị đình trệ nhiều tháng nay, cũng như sau hai hội nghị thượng đỉnh không đem lại nhiều kết quả.

"Phát biểu của ông Kim tại hội nghị bộ chính trị dường như để một lần nữa làm rõ rằng ông muốn siết chặt kỷ cương trong nước để thực hiện đường lối chiến lược mới", Lim Eul Chul, giáo sư tại Viện Nghiên cứu Viễn Đông thuộc Đại học Kyungnan, Hàn Quốc, nhận xét.

Trước thềm các hội nghị này, ông Kim đã ghé thăm nhiều địa điểm được xem là trọng tâm phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế Triều Tiên, vốn đang chịu sức ép lớn vì các lệnh trừng phạt quốc tế.

Theo Đông Phong (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...