Thế giới

Ông Joe Biden nói với tổng thống Trump: 'Ông có yên lặng không?'

Ứng viên đảng Dân Chủ Joe Biden bất ngờ yêu cầu tổng thống Trump "yên lặng" trong cuộc tranh luận đầu tiên diễn ra hôm 29/09.

Ông Biden đưa ra yêu cầu trên sau khi tổng thống Trump đặt câu hỏi về việc liệu ông có tăng thêm số lượng thẩm phán tối cao để điều chỉnh xu hướng phe bảo thủ nắm đa số hiện nay hay không.

"Dù quan điểm của tôi về điều đó như thế nào, đó cũng là vấn đề. Người dân Mỹ sẽ bỏ phiếu," ông Biden trả lời.

Ông Joe Biden nói với tổng thống Trump: 'Ông có yên lặng không?'
Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên đảng Dân Chủ Joe Biden trong buổi tranh luận hôm 29/09 (Ảnh: AFP/Getty)

"Ông có muốn đưa thêm người vào tòa án không?", Ông ta không trả lời câu hỏi đó? Sao ông không trả lời câu hỏi đó?", tổng thống Trump liên tục nói.

"Ông có yên lặng không?", ông Biden bất ngờ nói.

"Mọi người hiểu điều đó, Joe, trong 47 năm ông không làm gì cả," ông Trump nói.

Ông Trump và ông Biden thời điểm đó đang tranh luận về việc tổng thống Mỹ đề cử thẩm phán Amy Coney Barrett thay thế bà Ruth Bader Ginsburg, đã qua đời hồi đầu tháng ở tuổi 87, tại Tòa án Tối cao.

Ông Biden và các thành viên đảng Dân Chủ cho rằng người chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới sẽ chọn lựa đề cử thẩm phán tối cao.

Trong trường hợp bà Barrett được lựa chọn, Tòa án Tối cao Mỹ sẽ có sáu thẩm phán phe bảo thủ và ba thẩm phán phe tự do, được cho là sẽ gây ảnh hưởng tới các phán quyết liên quan đến nhiều vấn đề xã hội như phá thai hay chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Trong buổi tranh luận, ông Biden cũng chỉ trích tổng thống Trump thường xuyên chơi golf giữa đại dịch Covid-19.

"Ông nên rời khỏi boongke, rời khỏi bẫy cát ở sân golf để cấp ngân sách cho việc cứu người," ông Biden nói.

Ông Trump chỉ trích cách ông Biden xử lý đại địch Cúm 2009, khi ông là phó tổng thống Mỹ, tuy vậy ông Biden phản bác rằng 15.000 người chết trong đại dịch Cúm 2009 thấp hơn nhiều so với 200.000 người chết vì Covid-19.

Tổng thống Trump cũng nói việc ông đề xuất tiêm thuốc tẩy rửa để chữa Covid-19 là "châm biếm", đồng thời gọi ông Biden là "kẻ ngốc".

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ong-joe-biden-noi-voi-tong-thong-trump-ong-co-yen-lang-khong-tintuc707814