Thế giới >> Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Ông Joe Biden dẫn tổng thống Trump 9 điểm trong thăm dò uy tín bậc nhất

Thăm dò trên phạm vi toàn quốc của Đại học Siena và New York Times cho thấy ứng viên đảng Dân Chủ Joe Biden dẫn trước tổng thống Trump 9 điểm phần trăm.

Trong cuộc khảo sát đối với 987 người có thể đi bầu, ông Biden nhận được sự ủng hộ của 50% cử tri, trong khi ông Trump chỉ được 41% ủng hộ.

So với thăm dò cũng của Đại học Siena tháng trước, ông Biden đã nới rộng khoảng cách với ông Trump thêm 1 điểm phần trăm, tuy vậy đây là khảo sát chất lượng cao duy nhất trong thời gian gần đây không cho thấy ứng viên đảng Dân Chủ dẫn trước tổng thống Mỹ hơn 10%.

Ông Joe Biden dẫn tổng thống Trump 9 điểm trong thăm dò uy tín bậc nhất

"Khi chúng ta xem xét cuộc đua tổng thống trên phạm vi toàn quốc, không phải tại các bang chiến địa hay Đại cử tri đoàn, rõ ràng dù đã trải qua cuộc tranh luận thứ nhất, tổng thống nhiễm virus corona và phải nhập viện cũng như nhiều sự kiện khác, cuộc đua tới nay không có nhiều thay đổi," tiến sĩ Don Levy, giám đốc Viện Nghiên cứu thuộc Đại học Siena cho biết.

"Ông Biden dẫn trước 9 điểm phần trăm, ở mức 50%, hơn một điểm so với tháng trước. Ông ấy nhận được sự ủng hộ tích cực, trong khi ông Trump bị đánh giá tiêu cực nhiều hơn," Levy nói thêm.

Cũng theo thăm dò, tổng thống Trump không được đa số cử tri ủng hộ trong nhiều vấn đề quan trọng trước thềm bầu cử. Ông Trump thậm chí không còn dẫn trước đối thủ trong vận hành nền kinh tế, vốn được coi là thế mạnh của ông, do hiện nay số cử tri ủng hộ ứng viên đảng Dân Chủ về vấn đề này đã ngang bằng số người ủng hộ tổng thống Mỹ.

Trong khi đó, ông Biden được ủng hộ hơn trong các vấn đề xử lý đại dịch Covid-19, lựa chọn thẩm phán cho Tòa án Tối cao, duy trì pháp luật và trật tự cũng như đoàn kết người dân Mỹ.

ù ông Biden dẫn trước trong các cuộc thăm dò trên phạm vi toàn quốc, các chuyên gia nhận định tổng thống Trump vẫn có nhiều cơ hội tái cử, do ông không bị bỏ xa tại các bang chiến địa quan trọng. Hồi năm 2016, tổng thống Trump đánh bại ứng viên đảng Dân Chủ khi đó là bà Hillary Clinton nhờ phiếu bầu đại cử tri, bất chấp thua về phiếu phổ thông.

Theo thăm dò, khoảng một phần ba cử tri đã đi bầu. 38% trong số này là thành viên đảng Dân Chủ, 34% là cử tri tự do và 20% thuộc đảng Cộng Hòa.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ong-joe-biden-dan-tong-thong-trump-9-diem-trong-tham-do-uy-tin-bac-nhat-tintuc712242