Thế giới

Ông Joe Biden chính thức giành đề cử tổng thống của đảng Dân Chủ

Cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden đã giành đủ số đại biểu cần thiết để trở thành ứng viên tổng thống chính thức của đảng Dân Chủ, và sẽ đại diện cho đảng này trong cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Thông tin về việc ông Biden chính thức giành đề cử tổng thống của đảng Dân Chủ được hãng thông tấn Associated Press đưa ra vào tối 05/06 (giờ Mỹ).

Ông Joe Biden chính thức giành đề cử tổng thống của đảng Dân Chủ
Ông Joe Biden trong một sự kiện vận động tranh cử (Ảnh: AP)

"Thật là một vinh dự khi được cạnh tranh cùng nhóm ứng cử viên tài năng nhất mà đảng Dân Chủ từng có. Tôi rất hãnh diện khi nói rằng chúng ta sẽ bước vào cuộc bầu cử sắp tới với tinh thần đoàn kết", ông Biden nói.

Tuy cựu phó tổng thống Biden được coi là ứng cử viên nổi bật nhất của đảng Dân Chủ trong nhiều tháng gần đây, ông chỉ chính thức giành đề cử với việc tập hợp được 1.991 đại biểu cần thiết sau cuộc bầu cử sơ bộ tại bảy bang và thủ đô Washington DC hôm 02/06.

Đối thủ chính của ông, Bernie Sanders, tuy đã kết thúc chiến dịch tranh cử hồi tháng 04, nhưng vẫn đang tập hơn các đại biểu để có thể gây ảnh hưởng trước Hội nghị Quốc gia Đảng Dân Chủ dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 08 tới.

Việc ông Biden chính thức giành đề cử của đảng Dân Chủ diễn ra trong bối cảnh nước Mỹ vẫn đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng gây ra bởi dịch bệnh Covid-19, tình trạng thất nghiệp tăng chóng mặt, cũng như các cuộc biểu tình phản đối nạn phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát.

Cựu phó tổng thống Mỹ sẽ bước vào cuộc bầu cử tổng thống tháng 11/2020 với sự ủng hộ tại nhiều bang quan trọng. Thống kê trưng cầu dân ý cho thấy ông hiện đang dẫn trước ông Donald Trump tại một số bang vốn được coi là chiến địa trọng yếu trong các cuộc bầu cử tổng thống trước đây.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ông Joe Biden phải triển khai chiến dịch vận động tranh cử tại nhà riêng ở bang Delaware trong những tháng gần đây. Tuy vậy hôm 02/06 ông đã tới Philadelphia để phát biểu về vấn đề chủng tộc tại Mỹ.

Ông Biden gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn đầu của bầu cử sơ bộ, khi thất bại tại các bang Iowa và New Hampshire trước các đối thủ như Bernie Sanders và Pete Butitigieg.

Tuy vậy, chiến thắng tại bang Nam Carolina, dưới sự ủng hộ của các nhân vật chính trị người Mỹ gốc Phi, đã giúp ông có động lực thắng 9 trong 13 bang vào ngày Siêu thứ Ba (03/03), qua đó trở lại vị trí dẫn đầu.

Sau khi đối thủ chính Bernie Sanders kết thúc chiến dịch vận động tranh cử vào tháng 04, ông Biden được coi là ứng cử viên số 1 của đảng Dân Chủ, trước khi chính thức giành đề cử vào ngày 05/06.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ong-joe-biden-chinh-thuc-gianh-de-cu-tong-thong-cua-dang-dan-chu-tintuc685251
Loading...