Thế giới

Ông Donald Trump bất ngờ đập bàn bỏ bữa về nước khi phi công Không lực 1 vẫn đang đi bơi

Cựu quan chức Mỹ cho rằng, những thỏa thuận phía sau hậu trường rất quan trọng nhằm giúp nguyên thủ tránh gặp rắc rối như hai ông Donald Trump và Kim Jong Un tại Hà Nội.
Ông Donald Trump bất ngờ đập bàn bỏ bữa về nước khi phi công Không lực 1 vẫn đang đi bơi
Bàn tiệc trống không tại thượng đỉnh Mỹ Triều lần hai. Ảnh: Reuters

Theo China News - một trong hai hãng thông tấn lớn của Trung Quốc, ngày 23/3 cho biết, ông Kurt Campbell - cựu Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Đông Á – Thái Bình Dương hiện là Chủ tịch, CEO Công ty tư vấn Asia Group cùng ngày đã có những chia sẻ về mối quan hệ Mỹ Triều và thượng đỉnh song phương lần hai tại diễn đàn kinh tế được tổ chức tại Trung Quốc.

Cụ thể, ông Campbell cho rằng, các cuộc đàm phán cấp cao giữa hai quốc gia cần được đội ngũ quan chức cấp dưới hoàn thiện, thảo luận ổn thỏa nhằm giúp các nguyên thủ tránh gặp rắc rối khi tiến hành đối thoại trực tiếp.

Ví dụ, như tại thượng đỉnh Mỹ Triều lần hai diễn ra ở Việt Nam, Tổng thống Donald Trump đã bất ngờ đập bàn bỏ bữa rời đi trong khi phi công Không lực 1 vẫn đang bơi ở khách sạn, cựu Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ nói.

Trước đó, tại cuộc họp vào sáng 28/2 ở Hà Nội, hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Kim Jong Un đã rời bàn đàm phán mà không đạt được đồng thuận chung, tiệc trưa giữa phái đoàn hai nước và lễ ký kết thỏa thuận chung cũng bị hủy bỏ, dù trước đó, đây đều là những chương trình quan trọng được đưa vào nghị trình thượng đỉnh.

Sau đó, trong cuộc họp báo - dự kiến diễn ra vào lúc 16 giờ nhưng đã được đẩy lên sớm hơn - Tổng thống Trump cho biết bất đồng về lệnh cấm vận đã khiến hai nước phải kết thúc đàm phán mà không ký được thỏa thuận nào.

"Triều Tiên về cơ bản muốn Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt nhưng chúng tôi chưa sẵn sàng làm điều đó", ông chủ Nhà Trắng nói.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng cho rằng, phía Bình Nhưỡng chưa "chuẩn bị đủ" như những gì Washington yêu cầu.

Đáp trả phát biểu của Nhà Trắng, phái đoàn Triều Tiên đã tổ chức một cuộc họp báo vào nửa đêm tại Hà Nội phản pháo rằng, Bình Nhưỡng không yêu cầu xóa bỏ toàn bộ các lệnh trừng phạt như Tổng thống Trump nói mà chỉ yêu cầu Washington dỡ bỏ 5/11 lệnh trừng phạt liên quan đến kinh tế và dân sự.

Tuy nhiên, theo Tổng thống Trump dù hai bên chưa đạt được thỏa thuận nào lần này nhưng cuộc gặp lần hai tại Hà Nội đã tạo cơ hội quan trọng để tăng cường sự tin tưởng, tôn trọng lẫn nhau và đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Chủ tịch Kim Jong Un cũng tuyên bố sẽ tiếp tục gặp ông Trump trong tương lại để tiếp tục các cuộc đàm phán, theo hãng thông tấn KCNA.

Tuy nhiên, mới đây ngày 15/3, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui đã phát đi thông điệp bất ngờ, "Triều Tiên đang xem xét ngừng đàm phán với Mỹ về phi hạt nhân hóa".

Chia sẻ trong cuộc họp báo ở Bình Nhưỡng, bà nói Bình Nhưỡng sẽ không nhượng bộ về các yêu cầu của Hoa Kỳ trong các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa và một quyết định quan trọng sẽ được Chủ tịch Kim Jong Un công bố trong thời gian tới.

Theo An An (Soha/Trí Thức Trẻ)
Loading...