Thế giới

Ông chủ Chelsea vừa trở thành công dân giàu nhất Israel

Tỉ phú người Nga theo đạo Do Thái Roman Abramovich đã di cư tới Israel sau khi Anh từ chối gia hạn visa cho ông vì xung đột quan hệ ngoại giao giữa London và Matxcơva.
Ông chủ Chelsea vừa trở thành công dân giàu nhất Israel
Tỉ phú Roman Abramovich, ông chủ đội bóng Chelsea - Ảnh: AP

Báo Times of Israel dẫn thông báo của Bộ Nội vụ Israel khẳng định tỉ phú người Nga Roman Abramovich, ông chủ câu lạc bộ bóng đá Chelsea của Anh, đã tới sân bay quốc tế Ben Gurion bằng chuyên cơ riêng, nhận thẻ căn cước công dân và sẽ tới sống tại một tòa biệt thự ở thành phố Tel Aviv.

Ông Roman Abramovich, 51 tuổi, đã được cấp thẻ căn cước công dân Israel theo Luật trở về, một đạo luật của Israel cho phép những người Do Thái được trở thành công dân Israel.

Ông chủ đội bóng Chelsea quyết định di cư tới Israel sau khi không thể gia hạn visa vì tranh cãi ngoại giao giữa London và Matxcơva kể từ sau vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái ông này, cô Yulia tại Salisbury (Anh) hồi tháng 3.

Theo Nativ Liaison Bureau, một cơ quan chuyên hỗ trợ nhập cư từ các nước nói tiếng Nga, ông Abramovich đã nộp đơn xin cấp quyền công dân Israel từ tuần trước.

Người phát ngôn của Nativ Liaison Bureau cho biết: "Ông Roman Abramovich đã đến đại sứ quán Israel tại Matxcơva như những người khác. Ông nộp đơn xin nhận giấy phép nhập cư, các hồ sơ giấy tờ của ông được kiểm tra theo Luật trở về và ông ấy đã đủ điều kiện".

Sau khi chính thức trở thành công dân Israel ngày 28-5, với khối tài sản ròng 12,5 tỉ USD, ông Roman Abramovich cũng trở thành người giàu nhất Israel.

Là công dân mới, ông Roman Abramovich sẽ được miễn thuế thu nhập với các nguồn thu từ nước ngoài trong vòng 10 năm và cũng không cần công khai nguồn gốc của các khoản thu nhập trong cùng thời gian được ưu đãi thuế này.

Theo D.Kim Thoa (Tuổi Trẻ)
Tin cũ hơn