Thế giới

Ông bố bị chỉ trích dữ dội vì chi hàng chục triệu đồng mua bàn ghế mới cho lớp của con gái

Một người đàn ông Trung Quốc chi 10.000 nhân dân tệ (khoảng hơn 33 triệu đồng) để mua bàn ghế mới cho lớp học của con gái. Một số ý kiến chỉ trích cho rằng món quà của ông làm xấu mặt các phụ huynh khác, cũng như trường học.
Ông bố bị chỉ trích dữ dội vì chi hàng chục triệu đồng mua bàn ghế mới cho lớp của con gái
Các bộ bàn ghế mới do Zeng quyên góp (Ảnh: SCMP)

Người cha họ Zeng, ở tỉnh Giang Tây (Trung Quốc), cho biết anh quyết định chi tiền mua bàn ghế mới cho lớp học vì bộ bàn ghế trước đó "cũ và lung lay", theo Jimu News.

"Bàn ghế làm bằng gỗ, tôi không rõ đã dùng bao lâu rồi. Những chiếc bàn khá gồ ghề, viết chữ sẽ rất khó. Ghế không có chỗ tựa lưng, lũ trẻ ngồi lâu sẽ cảm thấy không thoải mái," Zeng giải thích.

"Tôi đã đề xuất nhà trường thay toàn bộ bàn ghế. Nếu nhà trường không đủ kinh phí, tôi sẽ tự bỏ tiền túi," Zeng nói thêm.

Nhà trường thông báo với Zeng rằng họ không thể mua bàn ghế mới do ngân sách hạn hẹp. Zeng cho biết anh đã mua bàn ghế được giảm giá, và giúp chuyển chúng tới lớp học của con gái anh.

"Ngày hôm sau, các em học sinh nhìn thấy bàn ghế mới đã rất vui mừng. Giáo viên thông báo rằng tôi đã mua bàn ghế mới tặng cho lớp học. Con gái tôi rất hạnh phúc và hãnh diện," Zeng cho hay.

Zeng cho biết anh và nhà trường thỏa thuận rằng bộ bàn ghế mới sẽ chỉ dùng cho lớp của con anh, khi bé gái lên lớp.

Tin tức về Zeng thu hút hơn 100 triệu lượt xem trên Weibo và hơn 10 triệu lượt xem trên Douyin. Dư luận chia làm hai phe, có người ủng họ Zeng, nhưng cũng có người chỉ trích anh làm bẽ mặt các phụ huynh khác và nhà trường.

"Người cha này có tình yêu lớn dành cho cả lớp học của con gái, tôi hoan nghênh điều đó. Những hành động như thế này cần được nhân rộng," một người bình luận trên Douyin.

"Ý định của người cha là rất tốt. Tôi không thấy có gì sai về việc quyên góp bàn ghế," một người khác bình luận.

Tuy vậy cũng có những ý kiến phản đối. "Những đứa trẻ khác sẽ đòi hỏi cha mẹ chúng phải đóng góp. Phụ huynh sẽ phải đua tranh xem ai đóng góp nhiều hơn," một người dùng bình luận.

"Nhà trường lẽ ra phải thay bàn ghế cho học sinh. Quỹ giáo dục đâu hết rồi?," một người dùng khác viết.

Tuy vậy, nhà trường và giới chức giáo dục địa phương bác bỏ các bình luận tiêu cực, cho rằng nhiều người đã cố bóp méo vấn đề. Giáo viên chủ nhiệm lớp của con gái Zeng cho biết tất cả học sinh và phụ huynh đều vui và biết ơn hành động của anh.

Một quan chức ngành giáo dục địa phương cũng cho biết họ hoan nghênh Zeng đã có lòng tốt quyên góp cho nhà trường.

Zeng cho biết bản thân anh không có ý muốn con mình thấy nổi trội hơn các bạn cùng lớp, đồng thời tiết lộ các phụ huynh khác rất ủng hộ anh.

"Tôi không giàu có như dân mạng đồn thổi. Tiền đóng góp là do tôi tiết kiệm từ lương tháng," Zeng giải thích.

Hà An (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/ong-bo-bi-chi-trich-du-doi-vi-chi-hang-chuc-trieu-ong-mua-ban-ghe-moi-cho-lop-cua-con-gai-a360169.html