Thế giới >> Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Ông Biden tiếp tục dẫn trước tổng thống Donald Trump trước thềm tranh luận

Kết quả trưng cầu dân ý do NBC News/Wall Street Journal thực hiện cho thấy ứng viên đảng Dân Chủ Joe Biden dẫn trước tổng thống Donald Trump 8 điểm phần trăm.

Gần 90% cử tri đã quyết định bỏ phiếu cho ai, và 70% tin rằng những cuộc tranh luận sắp tới không quan trọng đối với việc họ đưa ra quyết định cuối cùng, NBC News cho biết.

Ông Biden tiếp tục dẫn trước tổng thống Donald Trump trước thềm tranh luận

Cuộc trưng cầu dân ý được NBC News/WSJ thực hiện từ 13-16/09, sau khi nhiều sự kiện quan trọng diễn ra, bao gồm Đại hội Toàn quốc của hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa, vụ cảnh sát bắn người đàn ông da đen Jacob Blake ở Wisconsin và việc tiết lộ các thông tin từ cuốn sách về tổng thống Trump do nhà báo kỳ cựu Bob Woodward thực hiện.

Tuy vậy, trưng cầu được thực hiện trước khi Thẩm phán Tối cao Ruth Bader Ginsburg qua đời hôm 18/09.

Theo kết quả trưng cầu, ông Biden dẫn trước tổng thống Donald Trump 8 điểm phần trăm (51% so với 43%) trong số những cử tri đã đăng ký. Chỉ 6% cử tri cho biết họ chưa quyết định, hoặc ủng hộ một ứng viên khác.

Ông Biden nắm lợi thế ở nhóm cử tri da đen (90% ủng hộ so với 5% dành cho ông Trump) cử tri ở độ tuổi 18-34 (60% so với 31%), phụ nữ (57% so với 37%), cử tri da trắng có học thức (54% so với 41%), cử tri độc lập (45% so với 39%) và cử tri cao tuổi (50% so với 46%).

Trong khi đó, ông Trump nắm lợi thế ở nhóm cử tri da trắng (52% so với 43%), nam giới (50% so với 45%) và cử tri da trắng không có bằng cấp (59% so với 36%).

Tại 12 bang chiến địa quan trọng, ông Biden dẫn trước tổng thống Trump 6 điểm phần trăm (51% so với 45%).

Cử tri tỏ ra tin tưởng tổng thống Trump ở các phương diện vận hành nền kinh tế, đảm bảo an ninh biên giới và kiểm soát người nhập cư.

Trong khi đó, ứng viên đảng Dân Chủ được tin tưởng ở các phương diện y tế, xử lý đại dịch Covid-19, các vấn đề sắc tộc, bảo vệ quyền lợi cho người nhập cư và biến đổi khí hậu.

Khoảng 11% cử tri chưa quyết định sẽ bỏ phiếu cho ứng viên nào, lớn hơn lợi thế mà ông Biden đang có trước ông Trump.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ong-biden-tiep-tuc-dan-truoc-tong-thong-donald-trump-truoc-them-tranh-luan-tintuc705628