Thế giới

Ông Biden sẽ đến khu phi quân sự trên bán đảo Triều Tiên?

Thư ký báo chí Nhà Trắng thông báo, Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc việc đến Khu phi quân sự Triều Tiên (DMZ) trong chuyến công du châu Á cuối tháng này.

Hãng thông tấn Reuters dẫn thông tin từ Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đưa tin, Tổng thống Biden dự kiến ​​sẽ thăm Hàn Quốc và Nhật Bản từ ngày 20 đến 24/5 và hội đàm với lãnh đạo hai nước.

Bà Psaki cũng cho biết, Nhà Trắng vẫn đang hoàn tất chi tiết lịch trình ở châu Á, nhưng chuyến thăm khu phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên là việc mà nhiều lãnh đạo Mỹ từng thực hiện khi đến khu vực. Một số cựu tổng thống Mỹ, và bản thân ông Biden trước khi trở thành ông chủ Nhà Trắng, đã đến thăm DMZ. Thậm chí, cựu Tổng thống Donald Trump đã trở nguyên thủ Mỹ đầu tiên gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ở địa điểm này hồi tháng 6/2019.

Ông Biden sẽ đến khu phi quân sự trên bán đảo Triều Tiên?
Ông Joe Biden đến thăm Khu phi quân sự Triều Tiên năm 2013, khi còn là Phó Tổng thống Mỹ. Ảnh: AP

DMZ thường được mô tả là "ranh giới cuối cùng" của thời kỳ Chiến tranh Lạnh, và đã tồn tại kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên kết thúc với việc hai miền ký kết một hiệp định đình chiến.

Bà Psaki cũng nhắc lại đánh giá của Mỹ rằng, Triều Tiên có thể sẵn sàng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 7 trong tháng này. "Chúng tôi đã chia sẻ thông tin này với các đồng minh và đối tác, và đang phối hợp chặt chẽ với họ", thư ký báo chí Nhà Trắng nhấn mạnh.

Triều Tiên dù chưa tiến hành vụ thử bom hạt nhân nào kể từ năm 2017, song đã nối lại các hoạt động phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa trong năm nay. Ngày 12/5, Hàn Quốc và Nhật Bản thông báo Triều Tiên vừa phóng 3 tên lửa đạn đạo xuống vùng biển phía đông, dù nước này vừa áp lệnh phong toả sau khi phát hiện những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên.

Bộ Ngoại giao Mỹ lên án vụ phóng, nhưng khẳng định vẫn cam kết đối thoại với Triều Tiên và nhắc lại lời kêu gọi Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán.

Theo Việt Anh (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/ong-biden-se-den-khu-phi-quan-su-tren-ban-dao-trieu-tien-2019005.html