Thế giới >> Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Ông Biden hơn tổng thống Trump 6 triệu phiếu phổ thông

Tổng thống đắc cử Joe Biden hiện đã có hơn 79,8 triệu phiếu phổ thông, nhiều hơn ông Donald Trump 6 triệu phiếu.

Nhiều hãng truyền thông uy tín tại Mỹ cách đây hai tuần đã xác định ông Biden đắc cử, dù ông Trump chưa nhận thua.

Tổng thống Trump khẳng định ông thắng cử và có nhiều trường hợp gian lận bầu cử ở các bang quan trọng như Pennsylvania và Michigan, nơi ông Biden giành chiến thắng.

Ông Biden hơn tổng thống Trump 6 triệu phiếu phổ thông

Tính tới 21/11, ông Biden đã giành tổng cộng hơn 79,8 triệu phiếu bầu, so với 73,8 triệu phiếu mà ông Trump giành được, theo Cook Political Report.

Các hãng tin xác định ông Biden giành 306 phiếu đại cử tri, trong khi tổng thống Trump giành 232 phiếu.

Một số vụ kiện của đội ngũ pháp lý của tổng thống Trump hay của các thành viên khác thuộc đảng Cộng Hòa đã bị bãi bỏ hoặc rút lại do không cung cấp đủ bằng chứng về gian lận hay bất thường trong bầu cử.

Trong bối cảnh các bang có thời hạn tới 08/12 để giải quyết các tranh chấp liên quan tới bầu cử, đội ngũ của tổng thống Trump tiếp tục gây sức ép lên các quan chức bầu cử và các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa để trì hoãng việc chứng nhận kết quả, theo The Hill.

Hôm 20/11, ông Trump gặp gỡ hai nhà lập pháp của bang Michigan tại Nhà Trắng, làm dấy lên lo ngại về một nỗ lực thay đổi kết quả bầu cử tại địa phương này.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện bang Michigan Mike Shirley và Phát ngôn viên Văn phòng Chính quyền bang Michigan Lee Chatfield, đều là thành viên đảng Cộng Hòa, nói trong một thông báo chung rằng họ "chưa được biết về thông tin nào có thể thay đổi kết quả bầu cử tại Michigan" và hai người "sẽ tuân thủ luật pháp và quy trình thông thường liên quan tới các đại cử tri ở Michigan".

Hôm 17/11, tổng thống Trump đã liên lạc với hai quan chức ở hạt Wayne, những người đã cố gắng ngăn cản việc chứng nhật kết quả bầu cử tại địa phương này. Nỗ lực kể trên bị thị trưởng Detroit, thành phố nằm ở hạt Wayne, chỉ trích là phân biệt chủng tộc do lượng lớn phiếu bầu của cử tri da đen có thể bị vô hiệu hóa.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ong-biden-hon-tong-thong-trump-6-trieu-phieu-pho-thong-tintuc719256