Thế giới

Ông Biden công kích chiến dịch của Nga, thành phố phía tây Ukraine hứng tên lửa

Trong bài phát biểu hôm 26/3 tại Warsaw, Ba Lan, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công kích chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Theo báo Guardian, ông Biden cho rằng cuộc chiến này là "một thất bại chiến lược đối với Nga".

Ông Biden công kích chiến dịch của Nga, thành phố phía tây Ukraine hứng tên lửa
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Warsaw (Ba Lan) hôm 26/2. Ảnh: Reuters

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ngày cho biết sẽ viện trợ Ukraine thêm 100 triệu USD để hỗ trợ các công tác an ninh dân sự.

Theo Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, gói viện trợ mới giúp nâng cao năng lực của Bộ Nội vụ Ukraine, nhằm hỗ trợ “an ninh biên giới, duy trì các chức năng thực thi pháp luật dân sự và bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng của chính phủ Kiev”.

Thành phố phía tây Ukraine hứng tên lửa

Giới chức thành phố Lviv phía tây Ukraine thông báo, 4 quả tên lửa đã rơi trúng thành phố này trong hôm 26/3.

Thống đốc Lviv Maksym Kozytskyy cho biết, 5 người đã bị thương sau khi 2 quả tên lửa bắn trúng kho nhiên liệu và 2 quả khác sau đó đã bắn trúng một nhà máy quân sự. Trước đó, ông Kozytskyy đã báo cáo về các vụ nổ lớn ở ngoại ô phía đông Lviv.

Ông Biden công kích chiến dịch của Nga, thành phố phía tây Ukraine hứng tên lửa - 1
Khói bốc lên từ những điểm bị tên lửa tấn công tại Lviv. Ảnh: Reuters

Giới chức Lviv không cung cấp địa điểm chính xác của các cuộc tấn công, nhưng cho biết tên lửa đã làm hư hại các cơ sở hạ tầng quan trọng, đốt cháy kho nhiên liệu và làm nổ tung cửa sổ của một trường học. Không có nhà dân nào bị ảnh hưởng.

Phía Nga chưa đưa ra bình luận về vụ tấn công này

Tổng thống Zelensky kêu gọi tăng sản lượng dầu mỏ, khí đốt

Trong một video gửi tới hội nghị quốc tế Diễn đàn Doha hôm 26/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng các nước như Qatar có thể góp phần ổn định an ninh châu Âu bằng cách tăng sản lượng năng lượng để giảm thế cạnh tranh của Nga. Tương lai châu Âu phụ thuộc một phần vào các nỗ lực của các quốc gia này.

Bên cạnh đó, Tổng thống Ukraine cảnh báo các cú sốc từ tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng thực phẩm do tác động của xung đột tại Ukraine có thể ảnh hưởng tới mọi quốc gia. 

Ông Biden công kích chiến dịch của Nga, thành phố phía tây Ukraine hứng tên lửa - 2
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại Diễn đàn Doha. Ảnh: Wall Street Journal 

Các nước châu Âu được cho là đang tìm cách giảm phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt và dầu mỏ của Nga. và cũng đã tìm đến các nhà cung cấp ở Qatar để có các giải pháp thay thế. Tuần trước, Qatar thông báo Đức cam kết xây dựng 2 hệ thống đường ống dẫn lớn để tiếp nhận khí đốt từ quốc gia vùng Vịnh. Cam kết được công bố sau chuyến thăm của các Bộ trưởng Đức tới Qatar.

Ukraine cáo buộc Nga bắn vào cơ sở hạt nhân ở Kharkiv

Quốc hội Ukraine hôm 26/3 đã đăng trên Twitter, cáo buộc các lực lượng Nga bắn vào một cơ sở nghiên cứu hạt nhân ở thành phố Kharkiv. Dù vậy, bài viết chưa không ước tính mức độ thiệt hại, hay đưa thêm bất kỳ tin tức nào về vụ tấn công.

Đầu tháng này, khuôn viên Viện Vật lý và Công nghệ Ukraine đã bị trúng đạn pháo của Nga. Vào thời điểm đó, tổng giám đốc của cơ sở này cho biết nhiên liệu hạt nhân trong lõi vẫn còn nguyên vẹn.

Anh đồng ý dỡ trừng phạt Nga với một điều kiện

Ngoại trưởng Anh Liz Truss cho biết nước này có thể dỡ bỏ các lệnh trừng phạt áp đặt lên các cá nhân và công ty Nga, nếu Moscow rút quân khỏi Ukraine và cam kết “không gây hấn”.

“Những gì chúng tôi biết là Nga đã ký nhiều thỏa thuận nhưng không tuân thủ. Vì vậy, cần phải có những đòn bẩy cứng rắn, và tất nhiên các biện pháp trừng phạt là những đòn bẩy như vậy”, bà Liz Truss nói hôm 26/3, theo báo Telegraph.

“Các biện pháp trừng phạt đó chỉ nên được dỡ bỏ khi Nga ngừng bắn và rút quân hoàn toàn, đồng thời cam kết sẽ không có thêm động thái quân sự nào nữa. Chúng vẫn có thể được áp đặt trở lại ngay lập tức nếu có thêm bất kỳ hành vi gây hấn nào khác trong tương lai”, Ngoại trưởng Anh nói thêm.

Chính phủ Anh cho đến nay đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt đối với các ngân hàng Nga, với tổng giá trị tài sản ước tính lên tới 500 tỷ bảng, cùng các tài phiệt Nga và thành viên gia đình của họ, với tổng giá trị tài sản ròng xấp xỉ 150 tỷ bảng.

Theo Việt Anh (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/ong-biden-cong-kich-nga-thanh-pho-phia-tay-ukraine-hung-ten-lua-825811.html